Biện pháp chữa trị bệnh đau mắt ở mèo

Biện pháp chữa trị bệnh đau mắt ở mèo

Bệnh đau mắt ở mèo xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng. Vì vậy, chủ nhân luôn sốt sắng làm cách nào để điều trị bệnh đau mắt hiệu quả. Bài viết mà Petlife tổng hợp cho các bạn dưới đây có thể giải quyết được bệnh đau mắt ở mèo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp chữa trị chứng đau mắt này nhé.

Bệnh đau mắt ở mèo là gì?

Bệnh đau mắt hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc, đây là căn bệnh xuất hiện rất nhiều đối với những chú mèo. Nếu không chữa trị kịp thời, mắt mèo sẽ nhiễm vi khuẩn trầm trọng dẫn đến tổn thương mắt. Những chú mèo con thường hay xảy ra tình trạng này, bởi chúng có sức đề kháng yếu, dễ mắc phải các bệnh về mắt.

Nguyên nhân mèo bị đau mắt

Bệnh đau mắt ở mèo xuất hiện với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có các nguyên nhân chính như sau:

– Khối u phát triển

– Ảnh hưởng từ môi trường sống bên ngoài, khói, bụi bẩn hoặc các chất gây độc hại,..

– Bệnh chuyển hóa

– Do mắt mèo nhiễm nấm

– Bệnh phát sinh do vi khuẩn, bọ chét rận gây ra

Một trong những nguyên nhân đó, ảnh hưởng của môi trường sống là chủ yếu nhất.  Tác động của môi trường không lành mạnh, bụi bẩn nhiều khiến mắt bị tổn thương và khó chịu. Bên cạnh đó, nó còn khiến mèo ngứa ngáy, gãi mắt liên tục.

Vì mèo dùng chân để gãi mắt nên đã gián tiếp khiến vi khuẩn tiếp xúc với kết mạc. Hậu quả khiến mèo bị nước mắt, nhiễm trùng mắt và khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng, có thể gây mù mắt.

Nguyên nhân khác là do ảnh hưởng của bệnh tật kéo dài, chẳng hạn bệnh cúm. Việc này kéo dài khiến mèo chảy nước mắt nhiều, mắt dần trở nên sưng đỏ và có khả năng gây viêm loét giác mạc.

Dấu hiệu của bệnh đau mắt ở mèo

Khi chủ nhân phát hiện chú mèo có những biểu hiện sau đây, hãy thận trọng và nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để khám và chẩn đoán bệnh tật:

– Gỉ mắt của mèo xuất hiện nhiều hơn trông thấy

– Dụi mắt nhiều, tạo nên những vết xước ở mắt

– Đôi mắt đẫm lệ, có chút màu vàng trong khóe mma81t

– Đồng tử không đồng đều

– Mắt dần mờ đi

– Sưng mắt

Bệnh đau mắt lây lan không

Bệnh đau mắt không có khả năng lây lan cho người khác, mà chúng chỉ để lại những triệu chứng khó chịu và ngứa ngáy cho chú mèo. Thế nhưng, nếu bạn không điều trị mắt kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho đôi mắt mèo, thậm chí dẫn đến mù lòa. Khi có dấu hiệu bất ổn phải tiến hành điều trị ngay.

Biện pháp điều trị bệnh đau mắt ở mèo

Khi bạn thấy chú mèo có những triệu chứng của bệnh đau mắt, hãy đưa chúng đi khám và nhờ bác sĩ can thiệp để chữa trị. Đối với trường hợp chỉ ngứa ngáy do bụi bẩn thì dùng thuốc nhỏ mắt để nhỏ cho chúng. Tuy nhiên, trong lúc điều trị hạn chế tiếp xúc với môi trường không trong lành, nhiễm bụi bẩn.

Nếu phát hiện mèo bị nhiễm virus thì hãy rửa mắt thật sạch cho chúng. Sau đó, nhờ bác sĩ kê đơn và điều trị cho mèo.

Cách chăm sóc mèo không nhiễm bệnh đau mắt

– Hãy vệ sinh nơi ở của chúng thật sạch sẽ và ngăn nắp

– Hạn chế cho mèo tiếp xúc với môi trường bụi bẩn, ô nhiễm không khí

– Tạo không gian thoáng đãng và thoải mái cho chú mèo

Hãy đưa chúng khám định kỳ, thỉnh thoảng nhỏ mắt cho mèo để đôi mắt chúng sạch và không nhiễm bẩn. Liên hệ với bác sĩ để kiểm tra sức khỏe hàng tháng cho mèo.

Ý kiến bình luận