Bí quyết huấn luyện chó ngoan ngoãn đi bằng hai chân

Bí quyết huấn luyện chó ngoan ngoãn đi bằng hai chân

Nuôi một chú chó ngoan ngoan nghe lời là điều mà bất kỳ chủ nhân nào cũng mong muốn nhưng không phải ai cũng huấn luyện được. Việc huấn luyện chó đi bằng hai chân là một điều rất khó nhưng đã có rất nhiều người thực hiện thành công. Vậy bí kíp là gì? Còn chần chờ gì mà bạn không áp dụng ngay bí quyết huấn luyện chó ngoan ngoãn đi bằng hai chân dưới bài viết này.

Những lưu ý khi huấn luyện chó đi bằng hai chân

Huấn luyện chó là một việc đòi hỏi sự kiên trì và phải có lộ trình, bên cạnh đó bạn cần phải lưu ý tuyệt đối tránh những điều sau:

– Không ép mạnh tay trái hoặc vỗ vào bụng chó sẽ gây ra phản ứng tự vệ thụ động, chúng sẽ định ngồi hoặc nằm xuống khi nhìn thấy tay.

– Tránh giật mạnh dây dắt, điều này sẽ làm cho chó đứng chệch khỏi vị trí đứng cần thiết và làm khó khăn cho việc luyện chó đứng yên.

– Không nên gọi chó ở tư thế đứng làm khó giữ chó đứng yên.

– Không kéo dài thời gian tập quá lâu sẽ gây chán nản không hứng thú với việc huấn luyện.

Phương pháp huấn luyện chó ngoan ngoãn đi bằng hai chân

Bước 1: Chuẩn bị thức ăn ưa thích của thú cưng và bắt đầu bằng việc gọi cún cưng đến và ra lệnh ngồi yên.

Bước 2: Sau khi cún cưng đã ngồi yêm, hãy giữ cho nó thật bình tĩnh, ngồi thẳng đúng tư thế.

Bước 3: Lấy thức ăn để ở lòng bàn tay, lúc này bạn hãy nắm hờ cho cún ngửi được mà không thể ăn được, bạn bắt từ từ đưa thức ăn trước mặt rồi đưa từ mũi thẳng lên trên đầu cho đến khi cún cưng ngửa cổ lên để ngửi.

Bước 4: Khi cún cưng thực hiện theo hãy hô khẩu lệnh “Đứng” (bạn có thể sử dụng Clicker thay vì dùng khẩu lệnh) và từ từ đưa dần thức ăn lên cao. Khi cún cưng đã nhấc chân lên bạn hãy thưởng thức ăn để khen ngợi. Với hành động này bạn lặp lại nhiều lần và nâng dần thức ăn lên cao cho đến khi cún cưng đã ngồi được bằng 2 chân và lưng thẳng với đầu.

Bước 5: Khi cún cưng của bạn đã thành thạo bước 4 trên, bạn dần đưa thức ăn cao hơn và dịch dần về phía trước một đoạn ngắn. Lúc này, cún cưng ngồi bằng 2 chân nhưng không lấy được thức ăn nên theo bản năng chúng sẽ nhảy về trước để lấy thức ăn. Trong bước này bạn cần lưu ý cầm thức ăn ở ngoài cho cún nhìn thấy và di chuyển thức ăn từ từ hướng về phía trước.

Bước 6: Tiếp tục di chuyển thức ăn về phía trước đồng thời kết hợp hô khẩu lệnh “Đi” (hoặc có thể bấm Clicker). Khi cún cưng đi được một bước thì thưởng thức ăn khen ngợi. Bạn kiên trì lặp đi lặp lại bước này để cún làm quen và đi được.

Đối với những người chủ, việc huấn luyện cún cưng đi bằng hai chân là việc không dễ dàng, đòi hỏi huấn luyện viên phải cực kì kiên nhẫn, không tập quá nhanh sẽ gây chán nản. Trong quá trình huấn luyện hãy tạo cho chúng sự hứng khởi để đạt hiệu quả tốt nhất. Khi cún cưng đi được thì bạn không cần dùng thức ăn nữa mà hãy hô khẩu lệnh hoặc dùng Clicker, và khi chúng hoàn thành thử thách thì hãy khen ngợi chúng bằng thức ăn.

 

Ý kiến bình luận