Bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ cho mèo

Bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ cho mèo

Bất kỳ người yêu mèo nào cũng mong muốn thú cưng của mình mạnh khỏe và có thể ở thật lâu cùng mình. Nhưng làm thế nào để chúng được kéo dài tuổi thọ, cùng tham khảo bí quyết giúp mèo cưng của mình kéo dài tuổi thọ.

Khi nuôi thú cưng, vô hình chung chúng trở thành một thành viên trong gia đình, vì thế chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc tốt nhất có thể. Ngoài các yếu tố về giống loài, bạn có thể tham khảo 3 phương pháp giữ vai trò nền tảng trong việc kéo dài tuổi thọ cho mèo cưng đó là: chế độ chăm sóc phù hợp, chế độ dinh dưỡng hợp lý, trách nhiệm của chủ nhân. Điều quan trọng đối với những chú mèo chính là bạn tạo cho chúng một môi trường sống vui vẻ và đầy tình thương.

Chăm sóc ngay từ những ngày đầu

Việc chăm sóc mèo là cả một quá trình, bạn hãy bắt đầu kế hoạch chăm sóc ngay từ những ngày đầu nhận nuôi mèo đừng đợi đến lúc mèo già và bệnh tật mới thực hiện. Khi bắt đầu đón thành viên nhỏ này về nhà, bạn phải có trách nhiệm chăm sóc tốt nhất có thể. Bạn nên tìm hiểu về các dấu hiệu bệnh lý, cách chăm sóc mèo khi chúng bị bệnh, nếu có điều kiện nên đưa chúng đi khám sức khỏe thường xuyên. Việc đưa chúng đi kiểm tra sức khỏe sẽ sớm phát hiện các bệnh nguy hiểm và bác sĩ thú y sẽ có biện pháp xử lý ngay khi có triệu chứng bệnh giúp bạn kéo dài tuổi thọ của mèo.

Chăm sóc theo từng giai đoạn

– Giai đoạn mèo con: Thời gian mèo bắt đầu phát triển toàn diện, thường kéo dài trong khoảng một năm. Riêng với một số loài như Maine Coon sẽ phải mất hai năm hoặc lâu hơn mới phát triển toàn diện. Bạn nên đưa mèo con đi khám thực hiện tiêm vacxin và triệt sản.

– Giai đoạn mèo thiếu niên: thời gian được tính từ 1 – 7 tuổi, lúc này mèo sẽ hầu như đều đã lớn, hoàn thiện đầy đủ các hệ cơ quan và có thể sinh sản. Giai đoạn này rất quan trọng vì mèo có thể dễ mắc bệnh ví dụ như: tiểu đường, viêm khớp hay tim mạch, các bệnh về tuyến giáp. Trong giai đoạn này bạn nên cho mèo đi khám thường xuyên, và khi có nghi ngờ mèo nhiễm bệnh hoặc cần cấp cứu cần đưa mèo đến bác sĩ thú y để có biện pháp xử lý kịp thời.

– Giai đoạn mèo trưởng thành: mèo có tuổi đời từ 7 – 10 tuổi, đối với những chú mèo trên 12 tuổi được xem là mèo già, đây là giai đoạn cần được kiểm tra sức khỏe định kỳ 2 lần một năm. Nếu mèo nhà bạn mắc bất kỳ bệnh mãn tính cần phải đưa đi khám, đặc biệt làm khám răng ở giai đoạn này là quan trọng nhất.

Chế độ dinh dưỡng cho mèo

Một trong những yếu tố quan trọng đó là chất bổ và chế độ ăn uống phù hợp với từng lứa tuổi và từng giai đoạn của mèo. Mèo thường theo bản năng sẽ ăn những thức ăn bổ dưỡng nhất, vì thế mà các chuyên gia dinh dưỡng đã áp dụng nguyên tắc này để chế biến các loại thức ăn cho mèo thơm ngon, bổ dưỡng gần nhất với những loại mèo sẽ ăn trong tự nhiên. Tùy vào mức độ dinh dưỡng khác nhau mà thức ăn cho mèo được chia làm 3 loại: thực phẩm tươi sống được bảo quản lạnh, thực phẩm ướt (đồ hộp hoặc đóng gói) và các loại thực phẩm khô.

Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết và cách chăm sóc hợp lý sẽ giúp những chú mèo trở lên khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt, bạn nên triệt sản cho chúng để kiểm soát được việc giao phối bừa bãi ảnh hướng đến tuổi thọ. Nếu ngăn chặn các bệnh có liên quan như béo phì thì việc tăng tuổi thọ cho mèo sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ý kiến bình luận