Bí quyết chữa trị bệnh tiêu chảy ở mèo

Bí quyết chữa trị bệnh tiêu chảy ở mèo

Mèo con thường mắc các căn bệnh về tiêu chảy. Đây là trường hợp phổ biến về các vấn đề của hệ tiêu hóa, rất thường xuyên xảy ra. Thực chất, căn bệnh này tác động đến sức khỏe của mèo không hề nhỏ. Bệnh càng kéo dài thì thể trạng của mèo dần yếu đi. Nhiều trường hợp, mèo sụt cân và rơi vào trạng thái mê sảng. Vì vậy, Petlife đã tổng hợp những thông tin cơ bản về bệnh tiêu chảy và cách điều trị trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân và những triệu chứng cơ bản bệnh tiêu chảy ở mèo

Hiện nay, vấn đề tiêu chảy ở mèo xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường, nguyên nhân chính là do nguồn thức ăn mèo hấp thụ. Đó có thể là những thức ăn lâu ngày, ôi thiu, quá hạn sử dụng hoặc nguồn dinh dưỡng có nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,…

Nguyên nhân khác là do mèo mắc bệnh về tiêu hóa. Nó gây rối loạn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng, khiến mèo tiêu hóa chậm, gây ra biểu hiện đau bụng, khó chịu. Ngoài ra, chúng còn ở trạng thái mệt mỏi, biếng ăn và đi vệ sinh không đúng nơi quy định.

Thậm chí, trường hợp mèo bị tiêu chảy lâu ngày dẫn đến tử vong, nhất là mèo con dưới 3 tháng tuổi. Triệu chứng mèo bị tiêu chảy là đi vệ sinh nhiều lần, dịch phân lỏng đi kèm máu. Khi rơi vào tình trạng này, mèo khó đi vệ sinh. Dấu hiệu khác như mệt mỏi, sốt, nôn mửa,…. Hãy mang chúng đến bác sĩ thú y để khám bệnh lập tức.

Bí quyết điều trị bệnh tiêu chảy ở mèo

Chủ nuôi phải theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của mèo. Khi chúng bị bệnh tiêu chảy kéo dài, phân màu đen lẫn máu hoặc phân màu vàng có nhiễm máy thì hãy đưa chúng đến ngay bác sĩ thú y. Sau đó, đưa chúng đi xét nghiệm để chẩn đoán tình trạng bệnh như thế nào.

Cho mèo uống thuốc: Cố gắng giữ chặt mèo, để chúng không chạy mất, sau đó đưa từ từ ống tiêm vào miệng mèo. Nhỏ vài giọt vào bên trong miệng chúng, hãy cẩn thận đừng để thuốc rơi ra bên ngoài. Cuối cùng, cho một ít nước ấm và bạc hà vào miệng mèo để trôi bớt vị thuốc trong miệng chúng.

Hãy lựa chọn những thức ăn có lợi cho hệ tiêu hóa của chúng. Đó là nguồn dinh dưỡng chất lượng cao và phù hợp với thể trạng hiện tại của mèo. Nếu phát hiện mèo bị dị ứng hoặc có biểu hiện khác thường thì đổi thức ăn ngay.

Chủ nuôi có thể bổ sung men vi sinh trong khẩu phần ăn của chúng, vì men vi sinh rất có ích cho đường ruột. Nó giúp cân bằng lại hệ thống, cân bằng nước cho thú cưng.

Phòng chống bệnh tiêu chảy ở mèo

Phương pháp để chống tiêu chảy ở mèo, đó là tránh xa những tác nhân nguy hại. Chẳng hạn những thức ăn ôi thiu, để lâu ngày, thức ăn nhiễm bả chuột, thuốc trừ sâu,.. Hãy cung cấp cho mèo một chế độ ăn hợp lý và khoa học, bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể chúng, không thay đổi khẩu phần ăn đột ngột.

Hãy tiêm phòng bệnh cho mèo đầy đủ, để giảm thiểu những căn bệnh virus hoặc vi khuẩn. Đặc biệt, dẫn mèo tiêm phòng vacxin thường xuyên.  Chủ nuôi nên dọn dẹp vệ sinh những khu vực nơi ở của mèo, tìm cho chúng một khu vực sạch sẽ và khô thoáng.

Mèo nên được chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Khi phát hiện mèo có biểu hiện thất thường, hãy đưa chúng đi khám và điều trị kịp thời.

Petlife hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn chăm sóc và phòng tránh bệnh tiêu chảy ở mèo tốt nhất, giúp thú cưng luôn mạnh khỏe.

Ý kiến bình luận