Bí quyết chăm sóc chó khỏe mạnh và sống thọ hơn

Bí quyết chăm sóc chó khỏe mạnh và sống thọ hơn

Chó được coi là động vật trung thành với chủ nhân nên từ lâu chúng không chỉ nuôi để giữ nhà mà còn trở thành thú cưng, là thành viên trong mỗi gia đình. Làm thế nào để chó cưng luôn khỏe mạnh và sống thọ hơn là điều mà không ít người nuôi thú cưng quan tâm. Tham khảo ngay những bí quyết chăm sóc chó cưng là điều không bao giờ quá muộn.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng hợp lý theo các giai đoạn trong vòng đời sẽ là nền tảng vững chắc cho sức khỏe của chó cưng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý mỗi giống chó có mức độ tiêu hóa và khả năng hấp thụ khác nhau vì thế bạn cần tìm hiểu thông tin về giống chó của mình để sắp xếp chế độ phù hợp.

Ở mỗi giai đoạn vòng đời, chó cưng cũng có chế độ dinh dưỡng riêng. Đối với chó cưng dưới 2 tháng tuổi bạn có thể cho ăn 6 lần trong một ngày  và lưu ý mỗi lần nên cách nhau từ 3 đến 4 giờ). Đối với chó cưng từ 2 đến 4 tháng tuổi bạn giảm xuống còn 5 lần trong một ngày cách nhau khoảng 4 giờ. Khi chó cưng càng đến tuổi trưởng thành, tức là khoảng 4 đến 10 tháng tuổi bạn có thể giảm tần suất đi còn 4 hoặc 3 lần trong một ngày. Riêng đối với chó cưng từ 10 tháng tuổi trở đi bạn chỉ cần cho ăn từ hai đến ba lần trong một ngày nhưng mỗi lần như thế bạn cần cho ăn nhiều hơn so với bình thường.

Chăm sóc sức khỏe thú cưng

Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cho chó cưng, việc chăm sóc sức khỏe cho chúng cũng là điều cần thiết. Cũng giống như con người, chó cưng cũng cần tiêm vắc xin để tránh được những bệnh thường gặp phải, nguy hiểm đến tính mạng như bệnh dại, bệnh viêm ruột, xuất huyết đường ruột,… và một số bệnh không có thuốc chữa hiện nay. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để có các thông tin về việc phòng chống các bệnh ở chó. Nếu gia đình bạn có điều kiện, hãy đưa chó cưng đi khám thường xuyên để kịp thời phát hiện các bệnh nguy hiểm và có biện pháp chữa trị triệt để. Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý đến việc tẩy giun định kỳ cho chó cưng vì tỷ lệ nhiễm giun ở chó con lên đến hơn 70%, có thể gây ra các hiện tượng như chán ăn, nôn, rối loạn tiêu hóa và nghiêm trọng hơn là tử vong.

Chó cưng rất dễ mắc các bệnh ngoài da nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Để tránh được các bệnh do ký sinh trùng gây ra bạn cần lưu ý sử dụng sữa tắm riêng, không sử dụng dầu gội, sữa tắm của người để dùng lên chó vì rất dễ gây ra dị ứng, ngứa và hoàn toàn không tốt cho da của chó cưng

Yêu thương và tạo động lực mỗi ngày

Bạn hãy sắp xếp thời gian để đưa chó cưng đi dạo, thường xuyên chơi đùa cùng chúng sẽ rất tốt cho sức khỏe và phát triển trí thông minh. Đưa chó cưng ra ngoài tắm nắng cũng là cách hấp thụ được vitamin D, giúp xương phát triển tốt hơn.

Đôi khi chúng ta nghĩ rằng chỉ cần cho chúng những loại thức ăn có chất lượng hàng đầu, chơi cùng chúng là đủ nhưng còn rất nhiều điều cần thiết để chó cưng luôn khỏe mạnh bên bạn. Chó là loài động vật gần gũi và thân thiết với con người, hãy học cách yêu thương, trân trọng chúng thì chúng cũng sẽ yêu và và trung thành với bạn.

Ý kiến bình luận