Bí quyết chăm sóc chó H’Mông cộc đuôi

Bí quyết chăm sóc chó H’Mông cộc đuôi

Chó H’Mông cộc đuôi là giống chó phổ biến và được yêu mến nhiều nhất tại Việt Nam. Chúng còn được xem là một trong những giống chó nổi tiếng tại thị trường hiện nay. Để sở hữu chó H’mông cộc đuôi, chủ nhân phải có những kỹ năng, phương pháp cần thiết trong việc chăm sóc chúng. Dưới đây, Petlife sẽ chỉ ra những bí quyết giúp bạn chăm sóc chó H’mông cộc đuôi hoàn hảo nhất.

Lựa chọn giống chó đực H’Mông Cộc đuôi

Muốn mua một chú chó H’Mông Cộc đuôi đẹp thì bạn phải chọn con giống. Lưu ý, cần phải hiểu rõ về gia phả cũng như nguồn gốc của cha mẹ chúng. Việc này sẽ giúp quyết định những hậu duệ tương lai về sức khỏe, ngoại hình, phẩm chất.

Những con chó đực đẹp giá thành rất cao, đa phần chủ nuôi sẽ đặt hàng những con này từ khi trong bụng mẹ. Sau khi chó mẹ sinh, bạn phải học cách chăm sóc chó H’Mông Cộc đuôi từ khi chúng còn nhỏ.

Đầu tiên, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y khám định kỳ và tẩy giun thường xuyên. Khi chó H’Mông Cộc đuôi lớn hơn, hãy để cún đi dạo và vận động để tăng cường sức khỏe, thể chất. Lúc này, chúng sẽ tiếp xúc với đồng loại, hạn chế trường hợp H’Mông Cộc đuôi nhút nhát.

Tuy nhiên, chủ nuôi cần quan tâm đến những đối tượng xung quanh chúng. Những con chó lạ không rõ nguồn gốc, sẽ là nguyên nhân khiến cún cưng bị lây nhiễm các bệnh nghiêm trọng.

Bí quyết chăm sóc H’Mông cộc đuôi 4-6 tháng tuổi

Chó H’Mông Cộc đuôi được 4 tháng tuổi, thì cân nặng 10-14 kg là cân đối.Bạn phải quan sát xem chúng có bị võng lưng không, di chuyển có nhanh nhẹn, bàn chân có đều không? Bởi vì, chó H’Mông Cộc đuôi chuẩn phải có thân vuông, ngoại hình chắc nịch và săn chắc. Chăm sóc H’Mông Cộc đuôi từ nhỏ sẽ giúp chúng có ngoại hình đẹp phát triển về sau.

Từ tháng thứ 4 trở đi, thú cưng bắt đầu thay răng và lông. Thời điểm này, cún sẽ biếng ăn và cơ thể yếu hơn bình thường. Chủ nhân cần bổ sung các chất dinh dưỡng như canxi hoặc vitamin để giúp thú cưng nhanh chóng hồi phục sức khỏe, phát triển tốt hơn.

Từ tháng thứ 6, H’Mông Cộc đuôi nên được tập luyện bằng những bài tập đơn giản và nhẹ nhàng. Việc này giúp thú cưng giữ được khung xương và thể hình đẹp. Tuy nhiên, hạn chế cho chúng vận động trên nền bê tông hay đường nhựa, vì dễ làm hỏng các khớp xương của chúng.

Bí quyết chăm sóc H’Mông cộc đuôi 6 tháng-1 năm tuổi

Sang tháng thứ 7, cân nặng của chó H’Mông cộc đuôi sẽ đạt đến 18kg là chuẩn. Từ tháng thứ 8-11, huấn luyện cho chúng tập thể dục điều độ, để giữ được cơ săn chắc và khỏe mạnh.

Trong tháng 11, H’Mông cộc đuôi có thể giao phối đầu tiên. Sau đó, chúng có thể giao phối liên tục để tạo ra những dòng giống tương lai đẹp và khỏe mạnh. Những chú chó H’Mông cộc đuôi cho lai tạo phải là những giống đực có tỷ lệ màu đẹp, chuẩn, không mắc các bệnh di truyền.

Thước đo để đánh giá chó H’Mông cộc đuôi đẹp chuẩn

Hiện nay, có rất nhiều tiêu chí đặt ra để lựa chọn chó H’Mông cộc đuôi. Tuy nhiên, tùy vào sở thích và góc độ của mỗi người, chúng ta có thể lựa chọn giống chó H’Mông cộc đuôi khác nhau:

– Đầu thủ của H’Mông cộc đuôi phải đẹp, mặt to tròn và thu hút. Đôi mắt hơi xếch, tai nhỏ. Nhìn tổng thể, chó H’Mông cộc đuôi toát lên vẻ đẹp lạnh lùng và hoang dã.

– Thân hình chó H’Mông cộc đuôi phải cân đối, cơ thể chắc nịch, rắn rỏi. Đôi chân to, thẳng, di chuyển nhanh nhẹn.

– Răng chó H’Mông cộc đuôi phải đầy đủ, đều và đẹp. Những con chó H’mông thiếu răng được xem là không đạt tiêu chuẩn

– Đuôi H’Mông cộc đuôi có nhiều loại: cộc tịt, cộc quả quýt hoặc cộc thỏ. Nhiều người thường chọn cộc tịt để nuôi sinh sản. Cộc thỏ được dùng để đi biểu diễn các chương trình, còn cộc lửng ít được ưa chuộng hơn.

Ý kiến bình luận