“Bí kíp” huấn luyện mèo con của bạn trở nên thông minh

“Bí kíp” huấn luyện mèo con của bạn trở nên thông minh

Bạn có tò mò vì sao trên thế giới có rất nhiều chú mèo thông minh và rất biết nghe lời. Chỉ cần chủ gọi một tiếng là bé mèo sẽ chạy lại ngay, hay chỉ cần vẫy tay hay lắc đầu là sẽ hiểu ý bạn ngay lập tức? Tất cả đều cần bí quyết đấy nhé. Sau đây Petlife sẽ chia sẻ bí quyết giúp bạn có thể tự mình huấn luyện chú mèo con trở nên cực kỳ nghe lời. Nhất định đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Tập “thấu hiểu” sở thích của bé mèo

Trước khi bước vào giai đoạn huấn luyện cho mèo, các bạn chủ nên tìm hiểu sở thích của bé mèo mà bạn đang nuôi là gì. Cũng như con người, mèo cũng có cảm xúc và những sở thích riêng biệt. Sở thích ở mèo mà bạn có thể dễ dàng tìm hiểu nhất chính là thức ăn, ngoài ra còn có đồ chơi. Hãy tận dụng ngay những sở thích này để “điều khiển” bé mèo của bạn nhé trong quá trình huấn luyện nhé.

Để phán đoán sở thích của mèo, bạn cần phải quan sát và quan sát hàng ngày. Điều bạn cần quan sát là: phản ứng của các bé mèo với các loại thức ăn, cách chúng tương tác với các trò chơi, các đồ vật,…chỉ cần một thời gian ngắn quan sát là bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngay. 

Những “bí kíp” huấn luyện mèo đơn giản mà hiệu quả

1. Sử dụng các phần thưởng là thức ăn 

Khi đã biết mèo của bạn thích gì thì bạn hãy sử dụng nó để làm “phần thưởng”. Mỗi khi bạn đưa “mồi nhử” thức ăn mèo thích ra trước mắt nó thì hãy kèm theo yêu cầu của mình, đây được xem như tín hiệu để mèo của bạn nhận ra khi chúng thực hiện yêu cầu của chủ thì sẽ có được thứ nó muốn. Ví dụ, khi bạn cho mèo ăn một miếng cá, hãy nói cụm từ “bắt tay” và dùng tay bạn nâng chân trước nó lên. Sự lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp tạo thành một thói quen. Sau này, chỉ cần bạn nói “bắt tay” là nó sẽ chủ động đưa chân trước ra vì nó nghĩ rằng sẽ được ăn cá.

2. Sử dụng các phần thưởng là đồ chơi

Cũng tương tự như đồ chơi, bạn có thể đem tới cho nó một chiếc chuông nhỏ, một trái banh, một con lật đật… Trước hết bạn hãy tác động những đồ vật đó trước mắt mèo rồi đưa ra yêu cầu. Ví dụ như khi lắc chuông kêu thì bạn bảo “chạy đi”, bạn hãy di chuyển chiếc chuông đi xa để thu hút bé mèo của bạn đi theo. Lặp lại nhiều lần bạn sẽ thấy rõ kết quả.

Những lưu ý cần biết khi huấn luyện mèo của bạn 

Hãy nhớ rằng bạn không phải là chuyên gia huấn luyện mèo có kỹ thuật cao siêu gì hết, nên hãy từ từ, bình tĩnh, không nóng vội khi huấn luyện mèo của mình.

Khi huấn luyện mèo phải chọn thời điểm thích hợp, tránh lúc chúng đang ăn, đang đi vệ sinh,…vì chúng sẽ không tập trung.

Khi chọn đồ vật huấn luyện, phải chọn đồ vật có đặc điểm riêng, dễ nhận ra. Để mèo ghi nhớ đồ vật đó thì bạn có thể đưa gần mặt của mèo để chúng nhìn và ngửi trước. 

Mỗi tín hiệu yêu cầu chỉ nên thực hiện trong vòng 5 phút, phải dứt khoát, rõ ràng. Nếu sử dụng mồi thì nên cho nó một ích để nó thưởng thức và thấy “thèm” thì chúng mới có động lực làm theo lời chủ.

Trong trường hợp, khi huấn luyện nhưng bé mèo lại “hư”, phạm phải mỗi số lỗi như nhảy lên bàn ăn, đi vệ sinh bừa bãi, mang đồ ăn đi lung tung,… thì bạn phải có thái độ kiên quyết và có hình phạt để chúng biết điều đó là không được làm.

Chúc các bạn huấn luyện mèo thành công nhé.

Ý kiến bình luận