Bệnh xuất huyết phổi ở mèo

Bệnh xuất huyết phổi ở mèo

Mèo bị xuất huyết phổi rất thường xuyên xảy ra. Nó không đơn thuần là tình trạng đơn giản, mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp của mèo. Chủ nuôi cần đặc biệt lưu ý đến bệnh xuất huyết phổi ở mèo. Sự ảnh hưởng của bệnh này không nhỏ đến sức khỏe của thú cưng. Hãy cùng Petlife tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Xuất huyết phổi ở mèo là gì?

Xuất huyết phổi hay còn gọi là dập phổi, đây là tình trạng phổi của mèo bị rách hoặc do chấn thương vào ngực. Dập phổi ở mèo khiến khả năng hô hấp của chúng kém đi, khả năng truyền máu động mạch đến mao mạch của mèo cũng ảnh hưởng.

Tình trạng xuất huyết phổi ở mèo hoặc chó không giống nhau, tùy vào độ tuổi hoặc giới tính của chúng sẽ có xu hướng bệnh khác nhau. Để hiểu rõ hơn về tình trạng dập phổi ở mèo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những triệu chứng bệnh ở mèo dưới đây.

Những triệu chứng bệnh xuất huyết phổi

Nếu thú cưng có những dấu hiệu sau đây, chúng có thể mắc bệnh xuất huyết phổi:

– Nhịp thở nhanh, dồn dập

– Ho ra máu nhiều, hoặc trong máu có chất dịch

– Việc hô hấp khó khăn, hô hấp nhanh, chấn thương vùng ngực, gây tức ngực

– Niêm mạc xanh

– Buồn nôn, trạng thái mệt mỏi, khó chịu

– Chán ăn, tinh thần bất ổn, thường xuyên khó thở

Nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết phổi ở mèo

Dưới đây là những nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết phổi ở mèo, chủ nuôi quan tâm:

– Mèo bị chấn thương vùng ngực

– Tai nạn xe

– Mèo bị ngã từ nơi có độ cao lớn

– Do tình trạng bạo hành nghiêm trọng, đánh đập mèo chủ yếu trực tiếp vào ngực

– Rối loạn đông máu ở mèo

Chẩn đoán bệnh xuất huyết phổi ở mèo

Những nguyên nhân trên đây khiến mèo bị xuất huyết phổi, dập phổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngực của chúng.

Khi bạn phát hiện mèo có những dấu hiệu trên thì hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y. Lúc này, bác sĩ cần cung cấp toàn bộ bệnh sử toàn diện của mèo và những sự cố liên quan đến chúng.

Sau đó, bác sĩ kiểm tra sức khỏe toàn diện cho mèo, bao gồm phân tích nước tiểu, chụp X-quang ngực. Nếu phát hiện mèo bị chấn thương ngực thì sẽ chụp X-quang.

Ngoài ra, bác sĩ còn tiến hành xét nghiệm đông máu và có thể nuôi cấy tế bào từ khí quản.

Phương pháp điều trị bệnh xuất huyết phổi ở mèo

Thú cưng phải nằm viện trong một thời gian dài, để được bác sĩ hỗ trợ và giúp hệ thống tim ổn định hơn. Khi có các biến chứng xảy ra, mèo sẽ được bác sĩ theo dõi và điều trị kịp thời.

Khi mèo bị sốc, có thể cần truyền dịch tĩnh mạch để hỗ trợ thêm giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Ngoài ra, chủ nuôi cần cung cấp dinh dưỡng cho mèo để chúng mau chóng lành bệnh. Tùy vào tình trạng và các triệu chứng ở mèo mà việc kê toa sẽ khác nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh xuất phổi

– Tuổi tác của mèo

– Sức khỏe hiện tại của mèo

– Những điều kiện y tế hiện có

Biện pháp chăm sóc mèo bị bệnh xuất huyết phổi

Bác sĩ sẽ theo dõi sát sao tình trạng nhịp tim và hô hấp ở mèo, màu sắc niêm mạc hoặc âm phổi. Việc xét nghiệm máu và phân tích thêm nước tiểu cũng đặc biệt quan trọng, góp phần theo dõi được các phản ứng của mèo đối với chấn thương.

Để hạn chế tình trạng mèo bị xuất huyết phổi, tuyệt đối không nên bạo hành đối với thú cưng. Ngoài ra, chú ý đến thói quen sinh hoạt của mèo, tránh cho chúng đi lại lung tung dễ xảy ra tai nạn khó lường trước được.

Ý kiến bình luận