Bệnh viêm tụy ở chó có nguy hiểm như thế nào ?

Bệnh viêm tụy ở chó có nguy hiểm như thế nào ?

Tuyến tụy là một phần của hệ thống nội tiết và tiêu hóa, nó là một phần quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Tuyến tụy sản xuất ra các enzyme tiêu hóa thức ăn và sản sinh ra insulin. Khi một tình trạng xảy ra gây chứng viêm tụy, dòng enzyme đi vào đường tiêu hóa có nguy cơ bị phá vỡ, buộc các enzyme ra khỏi tụy đi vào vùng bụng.

Viêm tụy thường tiến triển nhanh chóng ở chó những thường có thể điều trị mà không làm ảnh hưởng đến cơ quan nào. Tuy nhiên, nếu để bệnh kéo dài, không điều trị, cơ quan này sẽ bị tổn hại nghiêm trọng và thậm chí ảnh hưởng đến não và gây ra nhiều trường hợp đáng tiếc.

Nguyên nhân gây viêm tụy trên chó

Có nhiều nguyên nhân gây viêm tụy có thể kể đến như:

– Các yếu tố dinh dưỡng bao gồm: Chất béo cao trong máu, lượng canxi trong máu cao.

– Bệnh lý béo phì do chế độ ăn chứa nhiều carbohydrate và chất béo thấp cũng là nguyên nhân gây nên bệnh béo phì.

– Chấn thương tụy do một số loại thuốc và chất độc gây viêm tụy.

– Ngay cả khi chế độ ăn của cún cưng không chứa nhiều chất béo, nhiều con vẫn có thể bị mắc bệnh do ăn đột ngột một lượng thức ăn lớn gây tích tụ chất béo. Điều này hay xảy ra vào những ngày lễ tết, khi chúng được chủ nhân cho ăn nhiều thức ăn trong khi chúng ít vận động.

– Nguyên nhân khác khá hiếm gặp đó là do những con bọ cạp. Nọc độc của những con bọ cạp có thể gây phản ứng quá mẫn của tuyến tụy dẫn đến viêm tụy.

Mặc dù viêm tụy có thể xảy ra ở bất kỳ giống chó nào những có một số loài dễ mắc bệnh như Miniature Schnauzer, Miniature Poodle…

Triệu chứng chó bị viêm tụy

Chó bị viêm tụy sẽ ảnh hưởng nhiều đến hệ tiêu hóa. Chúng có những dấu hiệu thường thấy như sốt, nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn, giảm cân. Một số khác bệnh nặng hơn có thể khiến chúng khó thở, tim đập nhanh hơn bình thường.

Chẩn đoán bệnh viêm tụy ở chó

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra xem có sỏi mật trong cơ thể chúng hay không. Làm các xét nghiệm máu để biết chắc rằng có sự mất cân bằng dinh dưỡng nào hay không.

Điều trị chó bị viêm tụy

– Viêm tụy không phải là bệnh nghiêm trọng, bệnh có thể điều trị nội trú tại các phòng khám thú y. Điều trị bệnh này bao gồm liệu pháp dung dịch giúp lưu chuyển máu trong tĩnh mạch và động mạch, bổ sung điện giải và kali. 

– Hãy nhớ rằng bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị một số xét nghiệm chẩn đoán, chẳng hạn như CBC, xét nghiệm hóa học và xét nghiệm tuyến tụy được lặp lại để theo dõi tiến trình của chú chó trong quá trình điều trị.

– Bác sĩ thú y của bạn sẽ đề nghị một kế hoạch điều trị dành riêng cho thú cưng của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp cho chú chó tất cả các loại thuốc theo chỉ dẫn và cẩn thận làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

– Điều mà bạn cần chú ý là hạn chế mức độ hoạt động của thú cưng sau điều trị. Nếu tình trạng nôn mửa kéo dài, bác sĩ sẽ kê thêm thuốc giảm nôn để kiểm soát tình trạng này.

Các biện pháp phòng ngừa tuy không đảm bảo hoàn toàn rằng cún cưng của bạn không bị viêm tụy nhưng nó cũng có thể giúp tránh được tình trạng bệnh lý này:

– Khẩu phần ăn nên hạn chế chất béo cũng như protein.

– Giảm trọng lượng cơ thể của con chó và quản lý cân nặng của chúng.

– Tránh sử dụng những loại thuốc tăng tính viêm.

– Tránh cho chó ăn thức ăn của người.

Nếu chó cưng nhà bạn có bất cứ dấu hiệu kì lạ nào thì hãy nhanh chóng mang chúng đến bác sĩ thú y để được chữa trị kịp thời nhé.

Ý kiến bình luận