Bệnh viêm dạ dày cấp tính ở chó và những điều cần biết

Bệnh viêm dạ dày cấp tính ở chó và những điều cần biết

Viêm dạ dày ở chó là một bệnh khá phổ biến xảy ra quanh năm, xuất hiện nhiều nhất vào mùa hè, mưa và ẩm ướt. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, bệnh viêm dạ dày dễ điều trị nếu được chẩn đoán chính xác và điều trị sớm, kéo dài sẽ dẫn đến bệnh dạ dày cấp tính.

Các triệu chứng gây ra bệnh viêm dạ dày:

Khi bị mắc bệnh viêm dạ dày, chó của bạn sẽ có các hiện tượng ban đầu là ói, ăn vào là ói, hoặc ăn xong một lúc sau ói (thức ăn chưa qua khỏi dạ dày). Do nôn mửa và tiêu chảy liên tục nên chó mất nước, mắt trũng, bụng thóp, da nhăn nheo, nếu không điều trị kịp thời sẽ chết sau một vài ngày. Dịch ói nhiều nước, có thể có màu vàng có thể có màu nâu hoặc lợn cợn thấy máu là thời kỳ cuối của bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày ở chó:

– Do giun móc: giun móc thường có những móc kitin nhọn sẽ bám vào thành ruột non, tạo thành tổn thương và xuất huyết thành ruột non từ đó gây viêm dạ dày ruột cấp tính

Do virus: Chủ yếu do virus Parvo và virus Carê khi xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của chó sẽ phát triển nhanh chóng, phá hoại toàn bộ niêm mạc dạ dày và ruột.

– Do vi khuẩn: Khi chó ăn uống phải thức ăn và nước uống có chứa vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn yếm khí (Clostridium), vi khuẩn E.Coli… sẽ phát triển trong niêm mạc đường tiêu hóa gây ra bệnh viêm dạ dày và ruột cấp.

Điều trị bệnh viêm dạ dày

Nếu phát hiện chó của bạn có những biểu hiện nghi ngờ của bệnh viêm dạ dày, bạn nên đưa đến các cơ sở thú y để được làm các xét nghiệm cần thiết chẩn đoán bệnh. Đối với những chó cưng mắc bệnh cần phải được điều trị sớm vì bệnh không nguy hiểm có thể chữa trị nếu như phát hiện kịp thời (ngoại trừ đối với nguyên nhân gây nên bệnh do virus)

Các phương pháp điều trị có thể kết hợp kháng sinh đặc trị viêm đường tiêu hóa cùng thuốc trợ sức trợ lực cho thú cưng của bạn. Bên cạnh đó cũng có thể áp dụng các liệu pháp truyền dịch tĩnh mạch sẽ mang lại kết quả rất tốt.

Viêm dạ dày cấp là căn bệnh rất thường gặp ở thú cưng và tỷ lệ tử vong cao nên đa phần những người nuôi thú cưng đều rất quan tâm. Vì thế bạn cần có những phương án phòng bệnh này như cho chó ăn thức ăn nấu chín, không cho ăn thịt sống và trứng sống, vì trong thịt sống và trứng sống dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa như: vi khuẩn thương hàn, trực khuẩn yếm khí, trực khuẩn E.Coli. Thực hiện tẩy giun sán định kỳ cho chó bằng Ivemectin cứ 3- 4 tháng tẩy 1 lần để tránh gây tác hại cơ giới dẫn đến viêm ruột cấp. Đặc biệt, cần  tiêm phòng vaccine chống bệnh Carê và Parvovirus định kỳ. Bạn nên kiểm soát chế độ ăn uống và không cho chó ăn thức ăn ôi thối, cho uống nước sạch không nhiễm bẩn.

Ý kiến bình luận