Bệnh thận mãn tính ở mèo

Bệnh thận mãn tính ở mèo

Bệnh thận là một căn bệnh khá nguy hiểm và phổ biến ở mèo, có đến 30% những chú mèo trên 1 năm tuổi mắc phải bệnh về thận. Tuy nhiên, một khi mèo đã mắc phải bệnh thận mãn tính, có nghĩa là không còn cách chữa trị. Việc nhận biết sớm dấu hiệu và chuẩn đoán sớm là rất cần thiết để chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho mèo, tránh những rủi ro có thể xảy ra. Bài viết này sẽ giúp các bạn bổ sung một vài kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khoẻ cho mèo cưng.

Bệnh thận mãn tính ở mèo là gì?

– Thận có chức năng lọc các tạp chất trong máu và chuyển thành nước tiểu. Khi thận có vấn đề, chức năng này không còn hiệu quả như trước nữa dẫn đến nhiều hệ luỵ cho sức khoẻ của mèo.

– Bệnh thận mãn tính ở mèo là tình trạng thận mất chức năng trong một thời gian dài. Có nhiều loại bệnh thận khác nhau có thể ảnh hưởng đến cơ thể mèo nhưng phổ biến nhất là CKD. 

Các nguyên nhân gây bệnh

– Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng mèo mắc bệnh thận mãn tính, cụ thể như:

– Các căn bệnh khác về thận

– Tắc nghẽn đường tiết niệu

– Tiểu đường

– Ung thư hạch bạch huyết

– Một số yếu tố về gen, di truyền

– Căn bệnh này còn có thể thường gặp hơn ở một số giống mèo. Ví dụ như Persian và Abyssinian là hai giống mèo có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cao hơn những giống khác, chủ nhân nên chú ý chăm sóc chúng tốt hơn.

Một số dấu hiệu của bệnh thận mãn tính ở mèo

– Như chúng ta đã biết, thận giữ vai trò quan trọng trong việc lọc tạp chất ra khỏi máu thành dạng nước tiểu. Khi mèo mắc bệnh về thận, thận sẽ không thể hoạt động hiệu quả như trước và sẽ gây ra tình trạng các chất độc hại bị tích tụ lại trong máu. Mèo sẽ xuất hiện tình trạng mệt mỏi, thờ ơ, không muốn tiếp xúc và sụt cân.

– Mèo cũng sẽ đi tiểu nhiều hơn và kéo theo là uống nhiều nước hơn bình thường để bù đắp lại lượng nước đã mất. Nguyên nhân là do khi thận bị tổn thương, mèo sẽ mất khả năng cô đặc nước tiểu một cách hợp lý.

– Quá trình trao đổi chất của mèo cũng diễn ra bất thường hơn, gây cảm giác không ngon miệng cho mèo, mèo có thể sẽ thường xuyên bỏ bữa, chán ăn.

– Mèo có thể bị tăng huyết áp, ảnh hưởng xấu đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể như mắt, tim, não. 

– Khả năng sản xuất hồng cầu trong máu giảm, gây thiếu máu ở mèo, lượng hồng cầu trong máu giảm mạnh.

– Nướu của mèo có thể dần trở nên nhợt nhạt hoặc thậm chí có thể chỉ còn màu trắng do thiếu hụt lượng hồng cầu trong máu. Chúng sẽ trở nên lờ đờ và mệt mỏi hơn.

Một số phương pháp chuẩn đoán bệnh thận mãn tính ở mèo

– Khi mèo có những dấu hiệu bất thường, hãy đưa mèo đến ngay bác sĩ thú y để được tư vấn và điều trị sớm.

– Để đánh giá tình trạng bệnh của thận, các bác sĩ có thể làm một vài xét nghiệm như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu,… để phân tích và đánh giá nồng độ của các thành phần trong đó.

– Có thể siêu âm bụng của mèo, chụp X-quang, đánh giá mẫu sinh thiết,… trong một số trường hợp để các định chính xác tình trạng bệnh.

Ý kiến bình luận