Bệnh nha khoa ở chó: Cách phòng tránh và điều trị

Bệnh nha khoa ở chó: Cách phòng tránh và điều trị

Một số bạn chủ thường xuyên “quên” mất việc vệ sinh răng miệng cho chó cưng hoặc vệ sinh răng miệng cho chó chưa đúng cách. Điều này khiến cho các bạn chó mắc phải những căn bệnh nha khoa và có hơi thở bốc mùi. Đừng để quá muộn màng mà hãy tìm hiểu về bệnh nha khoa và cách phòng tránh – điều trị căn bệnh này cho chó cưng của mình ngay bây giờ để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho các bạn ấy nhé.

Bệnh nha khoa ở chó là gì và những triệu chứng thường thấy

Bệnh nha khoa là một căn bệnh thường gặp, theo một cuộc khảo sát cho thấy có đến 80% những chú chó trên 2 tháng tuổi bị bệnh nha khoa vì không được chăm sóc răng miệng khoa học.

Bệnh nha khoa (hay gọi cách khác là bệnh răng miệng) ở chó là bệnh do các mảng bám gây ra, những mảng bám này khiến tích tụ cao răng và làm cho lợi bị sưng, viêm đỏ, viêm nướu răng. Nếu như không được kiểm soát và chữa trị, chú chó sẽ bị phát triển bệnh nha chu, phá hủy lợi và gây hại đến các mô hỗ trợ răng. 

Những triệu chứng cho thấy một chú chó đã mắc bệnh nha khoa:

– Hơi thở bốc mùi khó chịu

– Răng chó bị đau, không ăn được các đồ cứng

– Khó ăn, kể cả những thức ăn mềm

– Bị gãy răng hoặc răng bị lung lay

– Chảy máu ở nướu răng

– Cao răng có màu vàng hoặc màu nâu

– Thường xuyên bị chảy nước miếng

Điều trị bệnh nha khoa ở chó có khó không?

Tuy đây là một căn bệnh có thể gây ra sự tổn hại sức khỏe nghiêm khá nghiêm trọng ở chó nhưng cách điều trị không hề khó. Cách để điều trị dứt điểm các bệnh về răng miệng cho chó là đưa em ấy đến phòng khám nha khoa thú y để bác sĩ thăm khám và cạo sạch cao răng ở chó. Cách này cũng có thể giúp loại bỏ mùi hôi trong hơi thở cũng như những mảng bám trên răng.

Lưu ý, cần phải đưa chó đi cạo cao răng định kỳ khoảng 6 tháng/ lần, đồng thời phải vệ sinh răng miệng cho chó hàng ngày mới đem lại hiệu quả chữa bệnh triệt để.

Những cách phòng tránh bệnh nha khoa ở chó

– Đánh răng bằng thuốc đánh răng dành riêng cho cho chó mỗi ngày

– Nên cho chó súc miệng bằng nước muối để làm sạch vi khuẩn trong miệng của chó

– Chỉ chọn thức ăn phù hợp với răng miệng của chó

– Đưa chó đi cạo vôi răng định kỳ

Tầm quan trọng của thức ăn khi phòng tránh bệnh răng miệng ở chó

Thức ăn đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc răng miệng ở chó, đặc biệt là thức ăn khô vì chúng sẽ làm răng chó sạch khi hơn cắn hạt, cắn miếng bánh,… Nếu răng miệng của chó yếu thì bạn nên ưu tiên cho các em ấy ăn thức ăn khô, thức ăn hạt. Nếu răng miệng tốt cũng nên ưu tiên loại thức ăn này, kèm theo bổ sung những thức ăn ướt, thức ăn tươi để tốt cho hệ tiêu hóa của các em.

Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc – điều trị bệnh nha khoa ở chó trên đây sẽ giúp các bạn sớm phát hiện, điều trị căn bệnh này để các bạn chó có một hơi thở và hàm răng sạch sẽ. Tuyệt đối đừng quên vệ sinh răng lợi hàng ngày cho chó nhé.

Ý kiến bình luận