Bệnh mất nước ở mèo

Bệnh mất nước ở mèo

Tình trạng mất nước ở mèo là một điều đáng quan ngại. Mèo sẽ có những dấu hiệu khác thường, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Để có thể hiểu hơn về bệnh mất nước ở mèo, hãy cùng Petlife tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

Bệnh mất nước ở mèo là gì

Mất nước rất nguy hiểm đến sức khỏe thú cưng, nó không đơn thuần là bị mất nước mà còn giảm đi những dưỡng chất quan trọng trong cơ thể bình thường. Đó là natri, kali hoặc clorua.

Việc bù nước vào cơ thể là một điều đáng quan tâm, nó thực sự quan trọng trong việc điều trị bệnh cho mèo.

Những dấu hiệu cho thấy mèo bị mất nước

Nếu mèo trong tình trạng mất nước, dấu hiệu cơ bản là da nhăn nheo. Bạn có thể thử trên làn da của chúng bằng cách kéo lấy da trên vai mèo rồi thả nhẹ ra, sau đó da sẽ trở lại bình thường. Tình trạng mèo mất nước càng nhiều sẽ dẫn đến da càng xấu. Khi bạn kéo da lên mà da không phục hồi như bình thường, có nghĩa là mèo đang trong tình trạng mất nước nghiêm trọng. Ngay lúc này, bạn hãy đưa thú cưng đến bác sĩ thú y để chữa trị kịp thời.

Một số dấu hiệu đáng lưu ý khác:

– Nướu mèo bị khô, dính lại

– Mèo không quan tâm đến mọi thứ xung quanh

– Chán ăn, biếng ăn

– Những triệu chứng về sức khỏe khác như mệt mỏi, khó chịu.

– Mèo di chuyển chậm rãi, cơ thể mệt nhừ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mèo mất nước

Nếu mèo uống ít nước hoặc mất nước quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng mất nước. Những nguyên nhân khác như say nắng, tiểu đường, tiêu chảy, sốt hoặc nôn mửa, tiểu đường cũng có thể dẫn đến tình trạng mất nước.

Đôi khi, mèo cảm thấy không ưng ý với bác nước, khiến chúng không muốn uống nước. Nếu tình trạng này xảy ra kéo dài, thì việc mèo mất nước là rất nghiêm trọng.

Cách chăm sóc mèo mất nước

Khi phát hiện mèo có dấu hiệu bị mất nước, hãy nhanh chóng chữa trị cho chúng. Chủ nhân có thể chuẩn bị cho mèo một không gian uống nước thật vệ sinh và yên tĩnh, cùng nguồn nước mát lạnh. Hoặc trang bị cho mèo uống nước bằng việc sử dụng đài phun nước để tránh tình trạng mất nước ở mèo.

Ngoài ra, hãy cung cấp thực phẩm dinh dưỡng như cá ngừ, cá hồi đóng hộp hoặc nước có hương vị thịt để bổ sung cho mèo.

Hãy liên hệ với bác sĩ thú y để tìm hiểu những chất lỏng thích hợp sử dụng cho mèo, tránh dùng những thức uống kém chất lượng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thú cưng.

Phương pháp điều trị bệnh mất nước ở mèo

Biện pháp cơ bản để điều trị mất nước là gặp bác sĩ thú y để chẩn đoán và xét nghiệm máu để nhận biết tình trạng sức khỏe hiện tại của mèo.

Tùy vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng mà bác sĩ sẽ cung cấp các chất lỏng phù hợp cho thú cưng. Bạn có thể cho mèo nhập viện và cung cấp dịch truyền tĩnh mạch để theo dõi tình trạng mất nước của chúng.  Bác sĩ sẽ điều trị theo những nguyên nhân cơ bản và chủ yếu dẫn đến tình trạng mất nước ở mèo.

Biện pháp phòng ngừa mất nước ở mèo

Hãy đảm bảo sức khỏe cho mèo bằng việc cho chúng uống nước đầy đủ và thường xuyên. Một số loài mèo có sở thích với nước, vì thế chủ nhân có thể thiết kế riêng bể tắm cho mèo. Hoặc sử dụng đài phun nước hữu ích cho thú cưng. Chủ nuôi nên lưu ý sử dụng một cái bát rộng để thích hợp cho việc mèo uống nước không bị chà xát râu vào thành bát.

Ý kiến bình luận