Bệnh dại ở chó, mèo? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh

Bệnh dại ở chó, mèo? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây nguy hiểm cho cả con người lẫn nhiều loài động vật. Bệnh do virus có hướng thần kinh gây ra, những con virus này tác động vào hệ thần kinh gây rối loạn thần kinh trung ương gây trạng thái hoảng loạn hay còn gọi là điên dại cho chó , mèo và con người.

Nguyên nhân của bệnh dại ở chó, mèo

Do virus dại trong tự nhiên như các loài động vật hoang dã (cáo, cầy, mèo rừng…) cũng có thể bị bệnh hoặc ở vật nuôi như chó, mèo, trâu, bò.. đều có thể mắc bệnh dại.

Đặc điểm của bệnh dại ở chó mèo

Virus gây bệnh dại là loại virus dại thuộc họ Rhabdovirus, có cấu tạo gồm có ARN và có bao ngoài. Chúng có thể tồn tại trong cơ thể từ 2 đến 8 tuần trước khi có biểu hiện phát bệnh. Nếu bệnh dại được truyền từ nước bọt qua vết cắn thì thời gian phát bệnh sẽ nhanh hơn rất nhiều, chỉ khoảng 10 ngày,

Những thú cưng chưa được tiêm phòng có khả năng lây bệnh rất cao. Thú cưng hay đi lang thang hoặc tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh. Bệnh dại truyền nhiễm rất nhanh và dễ dàng, virus dại có thể truyền trực tiếp từ chó mèo dại sang  chó mèo khỏe qua tuyến nước bọt tại vết cắn.

Triệu chứng của bệnh dại ở chó mèo

Sau khi nhiễm bệnh, virus dại sẽ xâm nhập và phát triển đầu tiên trong các mô cơ. Chúng có thể tồn tại ở đây trong nhiều ngày hoặc thậm chí nhiều tháng. Trong thời gian này, chó mèo vẫn khỏe mạnh và không có biểu hiện gì nên chúng ta không thể biết được.

Trong vòng từ 1 đến 3 tháng, virus dại sẽ bắt đầu xâm nhập tới các dây thần kinh trong cơ thể, tấn công tủy sống và não, các dây thần kinh ngoại vi và cuối cùng là thần kinh trung ương.

Thể dại điên cuồng

Thời kỳ tiền lâm sàng: chó mèo sẽ trốn vào một góc tối và kín đáo. Đến gần với chủ một cách miễn cưỡng hoặc tỏ ra thân mật thái quá. Thi thoảng chúng sủa vu vơ hoặc bồn chồn không yên.

Thời kỳ điên cuồng: Thời kỳ này, chó dễ bị kích động, cắn sủa khi thấy người lạ, chỉ cần nghe có tiếng động lạ cũng khiến chúng sủa liên hồi.

Vết thương nơi bị cắn sẽ rất ngứa, chúng liếm hoặc tự cắn, cào rụng lông thậm chí chảy máu.

Chó bị chảy nước dãi, sùi bọt mép, tỏ ra bồn chồn, cảnh giác cao và có khi còn sợ hãi.

Thời kỳ bại liệt:

Chó mèo bị liệt sẽ cảm thấy rất chán ăn, không muốn ăn uống gì. Liệt hàm dưới và lưỡi nên trễ hàm, thè lưỡi ra ngoài, dãi chảy liên tục.

Chó sẽ chết trong khoảng 3-7 ngày sau khi chứng có triệu chứng đầu tiên do chúng bị liệt cơ hô hấp và kiệt sức cho không ăn uống được.

Cách phòng chống bệnh dại ở chó mèo

Tiêm phòng bệnh dại định kỳ cho thú cưng. Thời điểm tiêm phòng được các bác sĩ khuyên :

Tiêm lần đầu cho chó con được 4 tuần tuổi.

Nếu chó mẹ đã được tiêm phòng thì tiêm cho chó con vào lúc chúng được 3 tháng tuổi. Sau đó tiêm nhắc lại mỗi năm một lần.

Phải thường xuyên xích chó, nuôi chó trong nhà, không được thả rông để tránh bị nhiễm bệnh từ bên ngoài.

Khi chó mèo có biểu hiện của bệnh cần lập tức đưa đến gặp bác sĩ thú y để kịp thời chữa trị.

Ý kiến bình luận