Bệnh cao huyết áp ở chó “sát thủ vô hình” với thú cưng

Bệnh cao huyết áp ở chó “sát thủ vô hình” với thú cưng

Bệnh cao huyết áp ở chó là một trong những căn bệnh mãn tính nguy hiểm. Bệnh tỷ lệ tử vong cao khi mắc phải, tuy nhiên lại rất khó để phát hiện ra do biểu hiện lâm sàng của bệnh không rõ ràng. Xác suất mắc bệnh này ở chó mèo già tương đối nhiều.

Vì chó mèo không thể dùng ngôn từ để nói cho chúng ta biết chúng đang mắc bệnh. Thế nên chủ nhân nuôi chó mèo cần đưa thú cưng đi kiểm tra định kỳ để đảm bảo chó không mắc bệnh hoặc mắc bệnh có thể phát hiện kịp thời mà chữa trị. Vậy làm cách nào để phát hiện ra bệnh cao huyết áp ở chó ? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Biểu hiện lâm sàng của bệnh cao huyết áp ở chó

Biểu hiện rõ ràng nhất chính là huyết áp có thể tăng cao bất thường. Nhiều người mắc bệnh cao huyết áp lâu năm nhưng cũng không hề biết mình mắc bệnh. Do đó, cao huyết áp chính là một “sát thủ vô hình” với thú cưng.

Bệnh cao huyết áp là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh về mắt ở chó như bệnh đục thủy tinh thể, mù lòa cấp tính hay xuất huyết dịch kính, bong võng mạc…Bệnh cao huyết áp cùng ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của chó. Thú cưng có thể xuất hiện tình trạng chảy máu cam, một số triệu chứng khác nữa như nghiêng đầu, đảo mắt liên tục hay hành vi thay đổi, tê liệt, ngất..

Một số nặng có thể bị chứng tê liệt cơ bắp, thường thấy ở cẳng chân và ngón chân…

Huyết áp của chó:

Huyết áp cao nhất: 100~160mmHg

Huyết áp thấp nhất: 60~100mmHg

Huyết áp bình thường: 80~120mmHg

Biến chứng của bệnh cao huyết áp ở chó

Bệnh xuất huyết não: hay còn gọi là bệnh chảy máu não. Bệnh cực kỳ nguy hiểm và tỷ lệ tử vong cao. Cho dù bạn có chữa hỏi cũng vẫn để lại tổn thương cho não bộ. Chó bị bệnh nếu gặp tình huống phấn khích, kích động mạnh sẽ khiến cho huyết áp tăng, vỡ mạch máu não gây hôn mê sâu.

Bệnh động mạch vành: cao huyết áp lâu ngày sẽ dẫn đến xơ cứng động mạch khiến thu hẹp lại. Bệnh khiến cho cơ tim thiếu dưỡng khí, lâu dần bị hoại tử.

Bệnh phì đại thất trái: Tình trạng bệnh khiến cho tim đập nhanh, thành tâm thất trái dày lên do cao huyết áp không được khống chế trong thời gian dài gây nên.

Bệnh suy thận mãn tính: Cao huyết áp và suy thận có mối liên hệ qua lại với nhau. Cao huyết áp gây tổn thương lên thận, còn suy thận lại làm bệnh cao huyết áp nghiêm trọng hơn. 

Chẩn đoán bệnh cao huyết áp ở chó

Kiểm tra sức khỏe cho chó bằng cách xét nghiệm lâm sàng. Xét nghiệm bao gồm có xét nghiệm máu, ion, phân tích tế bào máu CBC,..kiểm tra chức năng của gan thận, đường máu, mỡ máu.

Chứng hạ Kali thường dẫn tới tình trạng tăng huyết áp ở chó. Kiểm tra chức năng của gan thận giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Ngoài ra bạn có thể đưa chó đi xét nghiệm nước tiểu: Thông qua phân tích tỷ trọng, protein.. trong nước tiểu để xem có phát hiện ra những bất thường nào không. Nếu phát hiện bất thường thì có khả năng chó bị suy thận do bệnh cao huyết áp gây tổn thương đến chức năng của thận.

Ý kiến bình luận