Bệnh Addison ở chó

Bệnh Addison ở chó

Chó cưng của bạn đã từng hôn mê và bị tiêu chảy? Chó của bạn có thể đã mắc bệnh Addison. Hãy cùng Petlife đọc để nắm bắt thông tin hỗ trợ cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh Addison ở chó nhé.

Mặc dù rất hiếm gặp, bệnh Addison ở chó là một tình trạng có các triệu chứng phổ biến ở nhiều bệnh khác nhau, do đó, rất khó để phát hiện ra bệnh và đôi khi chẩn đoán chỉ được thực hiện thông qua quá trình loại trừ các bệnh khác.

Bệnh Addison ở chó là gì?

Tên thường gọi của chứng suy giáp, hay suy tuyến thượng thận, bệnh Addison là do sự sản xuất hormone dưới mức trung bình như cortisol của tuyến thượng thận, là những tuyến nhỏ nằm gần thận. Hormone tuyến thượng thận rất quan trọng trong việc kiểm soát sự cân bằng của muối, đường và nước trên toàn cơ thể. “Cortisol là một loại hormone rất quan trọng do cơ thể sản xuất, không có cortisol, nếu bạn thức dậy vào buổi sáng, ra khỏi giường và đứng dậy, bạn sẽ ngay lập tức đột quỵ vì máu sẽ không đến não và lực hấp dẫn làm nhiệm vụ của nó”, bác sĩ Stephen Katz, bác sĩ thú y và là người sáng lập Trung tâm thú y Bronx ở New York giải thích. Tình trạng ngược lại của bệnh Addison là bệnh Cushing (bệnh béo phì), bệnh phát triển khi cơ thể chó sản xuất quá nhiều cortisol. Bệnh Cushing phổ biến hơn nhiều.

Ngoài ra còn có 3 loại bệnh Addison khác nhau: nguyên phát, thứ phát và không điển hình. Cả Addison nguyên phát và không điển hình thường được gây ra bởi tổn thương qua trung gian miễn dịch đối với các tuyến, trong khi Addison thứ phát xảy ra khi tuyến yên không kích thích tuyến thượng thận bằng hormone tuyến thượng thận (ACTH). Bệnh thường được chẩn đoán sai vì các triệu chứng của nó giống với nhiều tình trạng khác, và chó có thể vẫn hoàn toàn khỏe mạnh khi mắc bệnh.

Những chú chó có nguy cơ mắc bệnh Addison

Mặc dù có thể ảnh hưởng đến bất kỳ chú chó nào, bệnh Addison ở chó có xu hướng xuất hiện phổ biến nhất ở các giống như Standard Poodle, West Highland White Terrier, Great Dane, chó chăn cừu râu dài, chó săn nước Bồ Đào Nha, chó Doberman, bác sĩ Katz lưu ý. Bệnh cũng có xu hướng tác động đến những con chó nhỏ tuổi hơn cho đến trung niên so với những con lớn hơn hoặc chó già.

Nói chung có thể hiểu rằng bệnh này không phải là loại bệnh có thể phòng ngừa được. “Theo tôi hiểu, đó là sự di truyền ngẫu nhiên, là loại bệnh được xác định trước thời điểm thụ tinh xảy ra”, bác sĩ Richter giải thích. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng trong một số trường hợp, nó vô tình gây ra khi cố gắng điều trị bệnh Cushing, mặc dù điều đó rất hiếm khi xảy ra.

Triệu chứng

Theo bác sĩ Richter, một người nuôi thú cưng có thể nhận thấy rằng chó của họ trở nên lờ đờ, bắt đầu có vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy nghiêm trọng hoặc thậm chí chúng có thể bị đột quỵ. Ngoài ra còn có một thứ gọi là Khủng hoảng Addison, xảy ra khi một chú chó bị sốc đột ngột do suy sụp tuần hoàn và có thể đe dọa đến tính mạng. Tất nhiên, gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số này đều phải đến phòng khám thú y ngay lập tức.

“Về cơ bản, bệnh Addison là tình trạng tuyến thượng thận của chó không sản xuất đủ cortisone và một lượng cortisone nhất định là cần thiết cho các quá trình sinh học khác nhau này”, bác sĩ nói thêm. “Vì vậy, nếu một chú chó đang sản xuất cortisone, hoặc bất kỳ hormone nào khác do tuyến thượng thận sản xuất, nó có thể gây ra một loạt các vấn đề về sinh lý, và một số trong số chúng có thể đe dọa đến tính mạng.”

Chẩn đoán và điều trị

Vì không dễ dàng phát hiện ra bởi các triệu chứng đơn lẻ, bệnh Addison ở chó thường được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu cụ thể. Tuy nhiên, bác sĩ Katz lưu ý rằng một trong những chỉ số đáng chú ý nhất mà bác sĩ thú y của bạn có thể phát hiện qua tia X là một trái tim nhỏ, được coi là một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh.

Cách điều trị sẽ khác nhau tùy theo loại bệnh Addison được chẩn đoán. Đối với hầu hết những chú chó, điều đó sẽ có nghĩa là dùng thuốc như corticosteroid, trong đó thuốc kháng viêm là một trong những loại thuốc được kê toa phổ biến nhất, bác sĩ Katz cho biết. Tùy thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của bệnh, một số chú chó có thể cần nhận được một loại thuốc tiêm hàng tháng, trong khi những chú chó khác sẽ cần dùng thuốc uống. Tin tốt là bệnh có thể điều trị và dễ dàng quản lý một khi được chẩn đoán đúng. Tuy nhiên, bệnh sẽ cần phải điều trị suốt đời.

Ý kiến bình luận