Bạn nên làm gì khi chú chó của mình sợ tất cả mọi thứ?

Bạn nên làm gì khi chú chó của mình sợ tất cả mọi thứ?

Bạn sẽ làm gì khi chú chó của mình sợ mọi thứ? Những chú chó đang cảm thấy sợ hãi thường biểu hiện những hành vi mà nhiều người cho là hành vi xấu, bao gồm phản ứng giằng dây xích, hung dữ, gầm gừ, tăng cảnh giác, giành lấy đồ chơi hoặc các bộ phận cơ thể của bạn, động dục… Nhưng đấy không phải là những hành vi xấu, đó là những hành vi mà chó sử dụng để thể hiện nỗi sợ hãi và lo lắng của mình. Những chú chó đang sợ hãi thể hiện những hành vi này cần sự giúp đỡ của bạn, đừng cố ngăn chúng lại và chắc chắn là đừng nên trừng phạt chúng. Chúng ta phải thay đổi sự liên kết của nỗi sợ hãi để giảm bớt chúng, từng chút một.

Chó sợ gì và nguyên nhân

Chó sợ tất cả mọi thứ, tiếng ồn, con người, trẻ em, những con chó khác, ngựa, những bề mặt khác nhau, lối ra vào, máy hút bụi, địa điểm mới, ô tô, xe đạp, xe máy, ván trượt và nhiều thứ khác.

Có nhiều nguyên nhân khiến chó trở nên sợ hãi. Có thể là do bị bỏ rơi, lạm dụng, thiếu giao tiếp xã hội đầy đủ với con người hoặc các động vật khác, bị thúc giục quá nhiều khi còn nhỏ, chấn thương, đau đớn về thể chất, tổn thương cảm xúc, bất kỳ chấn thương nào trong giai đoạn quan trọng của thời thơ ấu…

Đôi khi chúng ta biết được lý do, nhưng đôi khi lại không. Điểm mấu chốt là phải giúp đỡ những chú chó này vượt qua nỗi sợ, khiến chúng tin tưởng một lần nữa và khiến chúng cảm thấy an toàn. Nhưng chúng ta không thể làm điều đó trừ khi biết được cách đọc hiểu ngôn ngữ cơ thể của chúng và tìm hiểu về nỗi sợ hãi và căng thẳng của chúng.

Vậy làm thế nào để một chú chó sợ mọi thứ cảm thấy an toàn và tin tưởng một lần nữa? Lời khuyên tốt nhất chính là:

  1. Đừng nên kỳ vọng.

  2. Tiến hành thật chậm, để giữ cho yếu tố/hành vi sợ hãi không thể hiện hoặc leo thang đến mức ngưỡng của chúng.

  3. Tìm hiểu những yếu tố gây ra sự sợ hãi của chú chó và cung cấp cho nó các kỹ năng để cảm thấy an toàn trong những tình huống kích thích đó.

Cách xây dựng lòng tin để tạo sự an toàn cho chó

  1. Học cách đọc hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó để có thể hiểu được cảm xúc qua cách chó thể hiện sự sợ hãi. Quan sát chính là chìa khóa để hiểu được chú chó của mình.

  2. Tìm hiểu xem hành vi, ngôn ngữ và phản ứng của cơ thể bạn đang chế ngự hay làm trầm trọng thêm hành vi của chó cưng. Nếu bạn không nhận thức được bạn đang hành động như thế nào, bạn sẽ có rất ít cơ hội để giúp đỡ chú chó đang sợ hãi của mình. Bạn có phản ứng bằng cách la mắng hoặc đuổi theo chú chó của mình nếu nó nghịch ngợm cắn quần của bạn hoặc cư xử theo bất kỳ cách nào bạn cho là hành vi xấu? Đấy không phải là những hành vi xấu, đó là cách chó cưng nói với chúng ta rằng chúng đang sợ hãi hoặc tức giận, vì vậy cách bạn phản hồi, chứ không phải là phản ứng, sẽ giúp chú chó của bạn bớt sợ hãi. Trừng phạt thường khiến chó trở nên sợ hãi hơn, sẽ phản tác dụng với mục tiêu bạn đang cố gắng đạt được, để giúp chú chó của bạn cảm thấy an toàn hơn trong thế giới của mình.

  3. Tìm hiểu về động cơ thúc đẩy chó cưng. Chúng ta sẽ sử dụng các công cụ tạo động lực này để thay đổi sự liên kết từ sợ hãi sang nhẹ nhõm theo thời gian. Một số chú chó sẽ làm bất cứ điều gì để có được đồ ăn, trong khi một số khác sẽ “phát điên” vì trò ném dĩa, và những chú chó khác lại hào hứng với trò kéo co. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của trò chơi trong việc vượt qua nỗi sợ hãi.

  4. Hãy đặt nền tảng cho các hoạt động tạo ra mối liên kết giữa bạn và chú chó của mình. Dạy chúng các tín hiệu vâng lời và chơi với chúng, bắt-lượm về, kéo co, ném đĩa, vượt chướng ngại vật… Đây sẽ là nền tảng giúp chó cưng của bạn cảm thấy an toàn khi sống trong thế giới của mình. Những hoạt động này không chỉ xây dựng niềm tin mà còn xây dựng cả sự tự tin. Hãy cùng nhau vui vẻ nhé!

  5. Hãy bắt đầu trên sân vườn quen thuộc của bạn. Trong khi thiết lập một nền tảng vững chắc thông qua việc dạy các tín hiệu, trò chơi, bạn đang củng cố mối liên kết của mình để khi bước ra thế giới ngoài, chó cưng của bạn sẽ có thể tận hưởng và ít bị kích động hơn. Việc này sẽ giúp chúng cảm thấy bớt lo lắng và sợ hãi. 

  6. Chạm hoặc vỗ về khi một chú chó cảm thấy sợ hãi cũng có thể an ủi và giúp làm giảm bớt nỗi sợ hãi đó, nhưng sẽ rất mất thời gian đấy

  7. Một số chú chó có thể dùng thuốc để giảm bớt lo lắng, nhưng nếu bạn sử dụng lựa chọn này, hãy hỏi ý kiến một chuyên gia thú y chứ không chỉ là bác sĩ thú y nói chung. Bạn cũng sẽ cần phải tìm một huấn luyện viên thú cưng. Làm việc này mà không làm việc kia sẽ không đủ và cũng không hiệu quả.

Hãy nhớ rằng bạn không thể khiến nỗi sợ hãi biến mất. Hành vi có thể được củng cố nhưng cảm xúc thì không. Vì vậy hãy an ủi chú chó của bạn. Trở thành người ủng hộ cho chó cưng của mình là điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho nó, vì vậy hãy đồng hành cùng chó cưng và tận hưởng cuộc hành trình. Sẽ rất có ích cho cả hai bạn đấy.

Ý kiến bình luận