Bạn có biết nuôi thú cưng sẽ gia tăng hạnh phúc?

Bạn có biết nuôi thú cưng sẽ gia tăng hạnh phúc?

Việc nuôi thú cưng sẽ làm gia tăng hạnh phúc của bạn. Điều này có thật?

Trên Thế giới đã có cuộc thống kê từ các chuyên gia thăm dò trong 1.000 chủ sở hữu thú cưng như chó và mèo trên 55 tuổi, và 1.000 người lớn cùng độ tuổi khác mà không có thú cưng nào. Kết quả cho thấy những người nuôi động vật có khả năng nhận được hạnh phúc gấp hai lần so với người bình thường không nuôi thú cưng.

Việc nuôi thú cưng thường xuyên chơi cùng, dẫn đi dạo, hay đôi khi là dọn vệ sinh cho chúng sẽ giúp chủ nhân tăng gấp đôi số lượng tập thể dục – tăng nhịp tim của họ năm lần một tuần so với chỉ ba lần cho những người không sở hữu vật nuôi, những liên kết này làm tăng hóa chất “hạnh phúc” trong não. Khảo sát cho thấy 90% những người sở hữu thú cưng tin rằng chúng đã góp phần lớn giúp cho họ có được sức khỏe tốt, vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Các nhà nghiên cứu này cũng phát hiện thú cưng sẽ mang lại tiếng cười cho 6 trên 10 người chủ sở hữu chúng, và 7 trong 10 người luôn cảm thấy tinh thần thoải mái hơn, giảm stress, không gặp nhiều áp lực khi đối diện với công việc, họ luôn có xu hướng hạnh phúc hơn, thành công hơn và tập thể dục nhiều hơn.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi chuyên gia ở Anh, McCarthy & Stone, đã khảo sát 1.000 chủ sở hữu chó và mèo tại  Anh.

Những lợi ích về tâm lý và tình cảm khi sở hữu thú cưng là rất rõ ràng. Mối quan hệ gần gũi với thú cưng của mình có thể thúc đẩy các chất hóa sinh ‘cảm thấy tốt’ như endorphin và oxytocin; giúp cho con người cảm thấy thoải mái hơn, bình tĩnh và hạnh phúc hơn. Hành động vuốt ve một con vật cưng cũng có thể làm giảm huyết áp cao, khi bạn về tới nhà và được chào đón hay được an ủi mỗi khi tâm trạng không tốt có thể làm tăng cảm giác an toàn cho người chủ. Thú cưng giúp gia tăng hạnh phúc cho con người, luôn là người bạn đồng hành, và chúng cũng cần được đối xử văn mình từ con người. Người chủ có thể nói chuyện với thú cưng của mình khi chúng đang cảm thấy không khỏe, buồn hay cô đơn, những điều này thường được chúng bộc lộ ra ngoài. Điều này sẽ giúp chúng có thêm lòng tin với chủ nhân cũng như khiến chúng cảm thấy dễ chịu và vui vẻ hơn.

Bên cạnh việc chơi đùa với thú cưng bạn cũng cần lưu ý một số cách chăm sóc thú cưng sau đây:

– Giữ cho vật nuôi luôn sạch sẽ, khỏe mạnh, tắm rửa cho thú cưng thường xuyên hàng tuần thôi chưa đủ, bạn còn cần cắt bỏ bớt những túm lông quá dài, quét lê xuống đất, gây bẩn cho vật nuôi. Đây là một trong những cách giúp bạn hạn chế những nguy cơ lây lan bệnh từ thú cưng.

– Chế độ ăn uống của thú cưng là một phần quan trọng để đảm bảo sức khỏe, và giảm nguy cơ gây hại ở vật nuôi, hãy đảm bảo thức ăn của thú cưng luôn phải chín.

– Chăm sóc tinh thần cho thú cưng như đưa chúng đi dạo, chơi đùa cùng chúng, đó cũng là cách giúp bạn hạnh phúc hơn.

– Đừng để thú cưng của bạn nổi giận, thú cưng của bạn có hiền đến mấy, chúng cũng có những khoảnh khắc dễ nổi giận và quay lại tấn công những người xung quanh. Hãy thận trọng với điều này, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Thú cưng không chỉ là vật nuôi, đôi khi chúng còn là một người bạn, một thành viên trong gia đình bạn, có vật nuôi thực sự sẽ gia tăng hạnh phúc cho bạn và những người xung quanh.

Ý kiến bình luận