Bạn có biết loài chó rất sợ ở một mình?

Bạn có biết loài chó rất sợ ở một mình?

Lo âu là một trạng thái làm tê liệt tâm trí của một chú chó. Chắc hẳn những bạn cảm thấy rất buồn khi chó của bạn có những biểu hiện sợ hãi khi chúng bị bỏ lại một mình. Chó là động vật không sống đơn lẻ, đối với một chú chó việc bị tách khỏi đàn của nó hoặc tách khỏi gia đình sẽ gây ra nỗi sợ hãi dữ dội.

Lý giải hành vi

Sự sợ hãi là một hành vi đôi khi được hình thành sớm trong cuộc đời của một chú chó. Nó có thể được gây ra bởi những trải nghiệm như xa mẹ trước tám tuần tuổi. Cô lập vì thiếu sự đồng hành từ khoảng thời gian tám đến mười sáu tuần tuổi, bị chủ bỏ rơi, những thay đổi đáng kể trong môi trường sống của nó và thậm chí cả việc sinh sản cũng có thể là nguyên nhân khiến chú chó của bạn hay cảm thấy lo lắng. Những con chó đã từng đi lạc hoặc ở trong hoàn cảnh sống bị thờ ơ hoặc ngược đãi bị bỏ lại và sau đó chúng được tìm thấy và được yêu thương chăm sóc bởi người chủ mới, nhưng chúng vẫn có thể lo lắng khi chủ của chúng không ở bên cạnh. Trong một số trường hợp trầm cảm có thể xảy ra nếu chủ của những chú chó này bỏ chúng ở một mình trong thời gian dài vào khoảng thời gian đầu đời của chú chó.

Một trong những biểu hiện phổ biến nhất của chó khi chúng lo lắng đó là chúng sẽ rên rỉ, sủa không ngừng, hoặc hành vi phá hoại khi nó bị bỏ lại một mình. Đặc biệt, khu phá hoại của chúng thường sẽ tập trung ở nơi những người chủ thường rời khỏi nhà. Ví dụ như chúng thường cắn phá và lôi mọi thứ ra phía cửa ra vào, cửa bị trầy xước, nhai tay nắm cửa, cào xé sàn gỗ phía cửa ra vào..

Khi chó của bạn phá đồ đạc, cắn giày dép khi bị bỏ lại một mình nó không phải muốn trả thù vì bạn đã bỏ nó lại một mình. Nhai hoặc gặm giúp một con chó cảm thấy tốt hơn khi nó lo lắng. Có khả năng chúng sẽ nhai thứ gì đó có mùi của người bạn đồng hành với chúng, chẳng hạn như một chiếc giày.

Giải pháp giúp những chú chó ít cảm thấy lo lắng khi ở một mình.

Ngay khi đón chúng về nhà bạn phải dành thời gian cho nó ở một mình. Nếu chó của bạn muốn ngủ trưa tại một góc nhà hoặc tự chơi, hãy cho phép nó làm như vậy. Nếu bạn đột nhiên nhận thấy rằng chó của bạn không ở đâu đó trong tầm mắt, hãy kiểm tra vị trí của nó trong nhà bạn nhưng hãy để chúng một mình. Khi gia đình của bạn có khách đến chơi sẽ rất nhiều người muốn chơi với chú chó khi đó hãy lưu ý để nó vẫn có thời gian nghỉ ngơi một mình.

Để cho chúng có thể làm quen với việc ở một mình, bạn cần phải tập cho chúng quen dần với việc đó bằng cách chuẩn bị một chiếc lồng và nhốt chúng vào đó khi bạn đi ra ngoài. Lúc đầu hãy để chúng ở lại đó trong khoảng thời gian ngắn và sau đó tăng dần thời gian cho chúng quen với không gian đó và khi không có chủ chúng vẫn được an toàn.

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thể giúp chú cún cưng nhà bạn trở nên yên tâm hơn khi ở một mình.

Ý kiến bình luận