Bạn có biết độ ẩm và nhiệt độ ảnh hưởng đến thú cưng?

Bạn có biết độ ẩm và nhiệt độ ảnh hưởng đến thú cưng?

Chó sốc nhiệt, cháy nắng và bỏng miếng đệm móng do thời tiết quá nắng nóng hay chó thường xuyên mắc các bệnh do độ ẩm môi trường gây nên. Để đảm bảo thú cưng của bạn luôn có một sức khỏe tốt thì bạn cần phải theo dõi độ ẩm cũng như nhiệt độ môi trường xung quanh.

1. Theo dõi độ ẩm

Theo tiến sĩ Barry thuộc Hiệp hội Y khoa Thú Y Xã Hội và Nhân văn cho biết: “ Nhiệt độ không khí lẫn độ ẩn đều có thể gây ảnh hưởng tới thú nuôi. Động vật hô hấp để tỏa hơi ẩm ra khỏi phổi và giúp cho cơ thể chúng hạ nhiệt. Nếu như độ ẩm quá cao, thú cưng sẽ không thể tự làm mát mình được và nhiệt độ sẽ tăng lên tới mức nguy hiểm”.

Thân nhiệt của chó không được phép 40 độ C, trong trường hợp vượt quá mốc này, hãy làm theo chỉ dẫn cách điều trị sốc nhiệt của bác sĩ thú y.

2. Không để thú nuôi trong xe khi đã đỗ

Kể cả khi động cơ xe và điều hòa đang mở thì bạn cũng không được để thú cưng trong xe bất kỳ giây phút nào.Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ trong xe có thể tăng lên mức nguy hiểm. Ví dụ như nếu nhiệt độ ngoài trời đang là 30 độ C thì nếu mở hé cửa sổ xe, nhiệt trong xe có thể lên tới 39 độ C trong vòng 10 phút. Sau nửa tiếng, nhiệt độ này có thể sẽ tăng cao hơn, nếu bạn để thú cưng trong xe sẽ rất nguy hiểm cho chúng.

3. Hạn chế vận động

Mỗi khi cún cưng của bạn vận động bạn hãy theo dõi thân nhiệt cũng như nhiệt độ xung quanh nhé. Điều chỉnh mức độ và độ dài của các bài tập theo nhiệt độ. Vào những ngày đặc biệt nắng nóng, bạn hãy cho chó vận động vào sáng sớm hoặc chiều tối, nên chọn những nơi thoáng mát, có nhiều bóng râm. Nhựa đường trở nên rất nóng và có thể làm bỏng móng của chú chó, vậy nên lựa chọn nền cỏ là thích hợp nhất.

4. Không nên quá dựa giảm vào quạt

Vật nuôi phản ứng với nhiệt khác con người, chú chó chủ yếu toát mồ hôi qua chân. Chính vì vậy quạt không có tác dụng làm mát chúng hiệu quả như đối với con người.

5. Cung cấp nhiều bóng râm và nước cho thú cưng

Mỗi khi dắt thú cưng ra ngoài, bạn hãy đảm bảo chúng luôn được bảo vệ khỏi ánh mặt trời và uống nhiều nước mát. Bóng râm của cây cối hay vải bạt là lựa chọn lý tưởng bởi chúng cảm trở luồng không khí nóng.

Phương pháp nhanh bảo vệ cún cưng khỏi nắng nóng

Hãy đưa thú cưng ra khỏi khu vực có nhiệt độ cao ngay lập tức. Bật quạt và làm ướt cơ thể chúng với nước có nhiệt độ tương đương với nhiệt độ trong phòng. Lưu ý không dùng nước đá hay nước lạnh để làm giảm nhiệt đột ngột, điều này sẽ gây nguy hiểm cho chúng.

Chó bị sốc nhiệt một lần sẽ có nguy cơ cơ tái mắc nên bạn cần hết sức chú ý, theo dõi thú cưng để tránh tình trạng này.

Độ ẩm cao tạo điều kiện thuận lợi cho những mầm mống bệnh phát triển và cũng khiến cho thú cưng có cảm giác khó chịu. Bạn cần theo dõi độ ẩm môi trường, tránh cho thú cưng ở những nơi ẩm ướt, dễ nhiễm bệnh.

Ý kiến bình luận