Ảnh hưởng của tinh dầu đối với mèo

Ảnh hưởng của tinh dầu đối với mèo

Nhiều người tin rằng các loại tinh dầu rất có ích, như một nhánh hoa oải hương để giúp ngủ ngon, một lượng nhỏ bạc hà để tăng cường năng lượng và giúp tiêu hóa, một loại bạch đàn có tác dụng như một loại thuốc thông mũi tự nhiên. Trong khi các chiết xuất từ thực vật cô đặc này có khá nhiều tranh cãi nhưng vẫn mang lại nhiều lợi ích cho con người, tuy nhiên nhiều loại tinh dầu lại không an toàn cho mèo. Hãy tìm hiểu danh sách các loại tinh dầu tốt, xấu và nguy hiểm cho mèo cùng Petlife nhé.

Tinh dầu tốt đối với mèo

Không có bất kỳ loại tinh dầu nào là hoàn toàn “tốt” cho mèo, chỉ có một số loại có thể an toàn hơn những loại khác. Cho dù bạn có thể khuếch tán tinh dầu trong nhà hoặc sử dụng chúng để làm sạch, khử mùi hoặc để thư giãn, nếu bạn đang nuôi mèo, tốt nhất là nên thận trọng. Các loại tinh dầu phổ biến vẫn còn khá mới mẻ, do đó, tác động đầy đủ của các giải pháp dựa trên thực vật này lên mèo vẫn chưa được tìm hiểu đầy đủ.

“Cho đến nay, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về tinh dầu, vì vậy rất nhiều thông tin hiện có là từ các cá nhân”, Nicole, kỹ thuật viên thú y tại Bệnh viện động vật Heritage ở Olathe, Kansas cho biết.

Các loại tinh dầu sau đây được xem là an toàn hơn để sử dụng khi nhà nuôi mèo, mặc dù vậy, các loại dầu này phải luôn được sử dụng ở nồng độ thấp và không bao giờ được cho mèo ăn hoặc bôi trực tiếp lên lông hoặc da mèo. Tốt nhất là nên quan sát mèo của bạn trong khi sử dụng các loại tinh dầu để đảm bảo mèo không có bất kỳ sự nhạy cảm hoặc phản ứng bất lợi nào.

– Gỗ tuyết tùng có thể làm dịu và đẩy lùi bọ chét

– Cây hương thảo có khả năng hiệu quả như một loại thuốc diệt bọ chét

– Cây xô thơm có thể giúp giữ cho mèo và người bình tĩnh

Tinh dầu xấu đối với mèo

Danh sách các loại tinh dầu mà mèo cần tránh dài hơn nhiều so với những loại có thể được xem là an toàn. Mặc dù một số con mèo có thể không có phản ứng với tinh dầu, có nhiều bằng chứng cho thấy những tinh dầu trong danh sách này thường gây hại hoặc độc hại đối với mèo, và điều đó có thể đúng ngay cả khi những loại dầu này đã được khuếch tán hoặc sử dụng ở nồng độ thấp.

– Dầu đinh hương

– Dầu quế

– Dầu húng tây

– Dầu oregano

– Dầu lộc đề (wintergreen)

– Dầu bạch dương ngọt

– Dầu oải hương

– Dầu cam quýt

– Dầu bạc hà

– Dầu bạc hà hăng

– Dầu bạch đàn

– Dầu cây trà

Hãy theo dõi kỹ mèo cưng của bạn và các hành vi bất thường khi sử dụng một loại tinh dầu nào đó lần đầu tiên, như chảy nước dãi, cơ run rẩy, đi lại khó khăn và thờ ơ đều có thể là dấu hiệu ngộ độc tinh dầu ở mèo. Nếu bạn phát hiện ra các triệu chứng này, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Công dụng của tinh dầu đối với mèo

Nicole ở Bệnh viện động vật Heritage cho biết một cách thẳng thắn rằng: “Chúng tôi không khuyến khích sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào cho mèo. Mèo khá là nhạy cảm với những tác động của tinh dầu”.

Các chất làm thông thoáng không khí có mùi thơm nhân tạo và thuốc xịt cũng có thể gây hại và làm ngộp khí ở mèo, điều quan trọng cần lưu ý là mũi của mèo nhạy hơn nhiều so với chúng ta. Mèo có 200 triệu tế bào nhạy cảm với mùi ở mũi, trong khi con người chỉ có 5 triệu. Nếu bạn phải sử dụng tinh dầu xung quanh mèo, hãy chắc chắn rằng chúng được pha loãng và khuếch tán thay vì bôi trực tiếp, và đảm bảo mèo của bạn có thể lánh sang một phòng khác có không khí trong lành nếu cần thiết.

Tại sao nên tránh tinh dầu xấu đối với mèo?

Ngay cả khi được khuếch tán, những giọt tinh dầu nhỏ li ti cũng được phân tán trong không khí và có thể hấp thụ qua da mèo, hoặc mèo có thể ăn phải chúng trong khi liếm lông. Nếu tinh dầu là độc hại với mèo, nó có thể gây ra phản ứng bất lợi bao gồm chảy nước dãi, nôn mửa, run rẩy, dáng đi lắc lư, khó thở và thậm chí là suy nội tạng. Tất nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào độ nhạy cảm của mèo với các loại tinh dầu (một số con mèo dễ bị ảnh hưởng và bị nghiêm trọng hơn những con khác), cũng như lượng dầu mà mèo hấp thụ.

Tinh dầu cũng có thể gây suy hô hấp ở mèo, bao gồm chảy nước mũi hoặc nước mắt, kích thích cổ họng và buồn nôn hoặc nôn mửa. Theo dõi xem có nhịp thở nhanh, thở hổn hển hoặc ho không, và nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này, hãy đưa mèo đến nơi có không khí trong lành ngay lập tức. Nếu mèo không ngừng thở khò khè hoặc ho, bạn sẽ cần đưa mèo đến bác sĩ thú y để điều trị. Mặc dù đúng là mèo của bạn có thể chịu đựng được các loại tinh dầu tốt, nhưng trong hầu hết các trường hợp, có lẽ không đáng để mạo hiểm.

Ý kiến bình luận