7 căn bệnh mèo dễ mắc phải

7 căn bệnh mèo dễ mắc phải

Mèo là loài động vật khá quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn không chăm sóc và tiêm phòng cho chúng cẩn thận thì khả năng mắc phải các căn bệnh nguy hiểm rất cao. Một vài bệnh còn gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng lây lan đến sức khỏe cho người và động vật khác. Để có thể tìm hiểu kỹ lưỡng các bệnh dễ mắc phải ở mèo thì các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Bệnh dại

Đây là một trong những căn bệnh được coi khá nguy hiểm, nó lây truyền qua vết cắn của con vật đã mang mầm mống bệnh. Bệnh dại có thể gây ảnh hưởng tới các trung tâm hệ thần kinh, khiến mèo có những biểu hiện thất thường.

Khi phát hiện mèo chảy dãi, ngáp nhiều lần hoặc khó thở thì bạn hãy đưa chúng đến trung tâm y khám chữa bệnh hoặc nhờ bác sĩ thú y đến chẩn đoán và chữa trị.

Bệnh Feline Panleukopenia

Bệnh này đơn giản là bệnh sốt ho ở mèo. Khi mèo nhiễm bệnh thì sẽ làm suy giảm tế bào máu trắng. Feline Panleukopenia còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ miễn dịch, khiến thú cưng suy yếu dần.

Các triệu chứng thường gặp ở căn bệnh này là biếng ăn, nôn mửa hoặc tiêu chảy liên tục. Bệnh có thể trở nặng nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, dễ dẫn đến lây bệnh tới nhiều người.

Bệnh giảm bạch cầu

Giảm bạch cầu là một căn bệnh do virus của mèo FeLV (Feline Leukemia Virus) gây nên. Bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống miễn dịch và tác động gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, nó còn có thể gây ra bệnh ung thư ở mèo.

Lây truyền bệnh qua những đường sau đây: đường ăn uống, bài tiết nước tiểu, từ mẹ sang con, hoặc tiếp xúc phân.

Bệnh tiểu đường ở mèo

Một trong những căn bệnh khá phổ biến ở mèo đó là bệnh tiểu đường. Nguyên nhân dẫn đến bệnh này là rối loạn nội tiết. Mèo khi nhiễm bệnh tiểu đường có dấu hiệu ăn uống nhiều hơn trước. Tuy nhiên, nếu không phát hiện nhanh chóng thì bệnh sẽ càng khó chữa.

Ký sinh trùng

Đây là căn bệnh dễ mắc phải ở mèo, vì ký sinh trùng có thể lây nhiễm giữa các loài động vật với nhau. Những loài ký sinh trùng như bọ, ve, rận,….. ảnh hưởng trực tiếp đến da và gây viêm da ở mèo.

Những loài ký sinh trùng bên trong cơ thể mèo bao gồm giun kim, sán hoặc giun tóc. Nơi ở của chúng trong đường tiêu hóa của thú cưng. Đối với trường hợp mèo không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Bệnh về da

Ở mèo bệnh ở da bao gồm như viêm nhiễm da, gây xơ rối da hoặc các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch. Những bệnh về da sẽ khiến mèo rụng lông, xuất hiện các triệu chứng ghẻ, lở, viêm loét da hoặc mụn nhọt,…

Bệnh phát sinh từ vi khuẩn Chlamydia

Căn bệnh này là do vi khuẩn Chlamydia gây ra, ảnh hưởng đến viêm mạc mắt, khả năng mèo bị mù cao. Khả năng mèo con bị nhiễm khuẩn Chlamydia cao hơn mèo trưởng thành.

Các triệu chứng thường gặp là biếng ăn, viêm phổi, chảy nước mũi,…

Biện pháp phòng tránh các bệnh thường gặp ở mèo

Để hạn chế các bệnh dễ mắc phải ở mèo, bạn có thể tiêm phòng đầy đủ cho chúng, thường xuyên theo dõi qua sổ khám bệnh. Bên cạnh đó, hãy chăm sóc chúng bằng cách cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, bổ sung nước uống cần thiết cho thú cưng và giữ gìn vệ sinh chung.

Vệ sinh sạch sẽ các vật dụng đựng thức ăn cho thú cưng, tách chúng ở riêng với con người khi mèo mắc phải các bệnh nguy hiểm. Liên hệ với bác sĩ thú y khi phát hiện những biểu hiện khác thường ở mèo.

Ý kiến bình luận