6 gợi ý nếu bạn muốn nuôi cả chó và mèo tại nhà

6 gợi ý nếu bạn muốn nuôi cả chó và mèo tại nhà

Nếu bạn là người yêu thích thú cưng và muốn nuôi cả chó lẫn mèo trong nhà thì hãy chú ý đến một số điểm dưới đây bởi vì chó và mèo có thói quen sống, ăn uống và sinh hoạt không giống nhau.

1. Dần dần giới thiệu vật nuôi với nhau

Cho chó và mèo làm quen với nhau từ khi còn nhỏ, chúng sẽ không có cảm giác sợ hãi hay đề phòng từ những trải nghiệm trước đây như các con chó mèo đã lớn.

Đừng ép buộc chúng ở cạnh nhau mà chỉ nên tác động, khuyến khích chúng chơi với nhau bằng giọng nói nhẹ nhàng.

Cho chó và mèo gặp nhau trong một thời gian ngắn lúc ban đầu và sau đó tăng dần số lần cũng như thời gian lên. Có nhiều giống mèo hoặc một số giống chó có lãnh tính lãnh thổ cao và ghét sự thay đổi. Quá trình này thường mất nhiều thời gian, đòi hỏi sự kiên nhẫn vì có thể bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian, vài tuần hoặc lâu hơn.

2. Kết hợp mùi hương với cảm giác

Động vật thường quen với nhau qua mùi hương. Bạn có thể lấy mảnh vải hoặc một chiếc áo của chó và đặt gần chỗ ăn ngủ của mèo. Sau đó làm tượng tự với chó. Bằng cách tiếp cận mùi hương như thế, khi gặp nhau chúng sẽ bớt căng thẳng và cảm thấy gần gũi hơn.

3. Chỗ ăn riêng cho chó và mèo

Bạn nên đặt đồ ăn của chó với mèo tách nhau, ngăn không cho chó với trộm thức ăn của mèo. Dinh dưỡng trong đồ ăn của 2 loài này khác nhau và không thể thay thế cho nhau được. Hầu hết mèo không mấy hứng thú với đồ ăn của chó nhưng chó thì lại rất thích thú với đồ ăn của mèo. Việc tiêu thụ thức ăn của mèo hàng ngày dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng và thừa cân, béo phì ở chó.

4. Chỗ ngủ riêng cho chó và mèo

Mỗi con vật đều nên có chỗ ngủ riêng do giờ giấc sinh hoạt là khác nhau. Chó thường làm phiền giấc ngủ của mèo. Đặt khay vệ sinh cho mèo ở nơi chó không thể tới được. Không cho chó quẩn quanh chỗ ở của mèo vì mèo sẽ có thể căng thẳng và thiếu cảm giác an toàn trong nhà.

5. Cắt móng cho chó mèo

Nếu mèo không thoải mái, cảm thấy bị đe dọa, chúng sẽ dễ gây tổn thương cho chó với bộ móng vuốt sắc nhọn của mình. Bạn nên cắt móng cho chó mèo để nó không gây thương cho chó, đặc biệt là trong thời gian mới làm quen giữa chúng. Không nên tháo vuốt cho mèo vì nó gây đau đớn cho chúng và chúng sẽ thiếu sự an toàn vì mất vũ khí tự vệ bản năng.

6. Ngăn hành vi hung hăng từ hai phía

Đeo xích cho chó trong buổi làm quen đầu, nếu chúng có thái độ hung hăng thì bạn vẫn có thể kiểm soát và hạn chế hành động của nó. Giữ mèo khỏi phạm vi cắn, vồ của chó và tạo điều kiện cho mèo thoát khỏi sự chú ý của chó.

Bạn có thể cho chúng làm quen với nhau lần đầu tiên qua 1 tấm cửa để dò xét về thái độ của chó và mèo, nếu chúng tỏ ra thân thiện thì bạn hãy để chúng lại gần nhau.

Ý kiến bình luận