6 điều mèo luôn cố gắng nói với bạn

6 điều mèo luôn cố gắng nói với bạn

Ngay cả những người yêu thích mèo và thường xuyên nuôi mèo trong nhà cũng phải thừa nhận rằng mèo là loài động vật khó hiểu. Chúng có tính cách riêng biệt và chính vì vậy mà cách thể hiện trạng thái của chúng cũng khác nhau. Dưới đây là một số điều mà những chú mèo luôn muốn nói với bạn, hãy quan sát và hiểu mèo đang muốn nói gì nhé.

Mèo cảm thấy hứng khởi

Đôi khi bạn thấy mèo đang ngồi ở cửa sổ và bỗng nhiên có một số âm thanh phát ra từ trong cổ họng của chúng. Đừng ngạc nhiên bởi đây chính là giây phút chúng đang hứng khởi, kích thích ở mèo. Một chú bướm hoặc chú chim nhỏ bay qua cũng khiến cho mèo hứng khởi và thích thú.

Mèo đang đau và khó chịu

Tiếng mèo kêu trong những cơn đau, bệnh tật hoặc khó chịu mà ra. Mèo có thể có những hành động như cúi người, trườn ra trước biểu hiện chúng sắp nôn, báo hiệu bạn cần chuẩn bị khăn giấy. Tiếng ‘ngao’ báo hiệu mèo đang muốn đánh dấu lãnh thổ của chúng khi bị đe dọa bởi một con vật khác. Tuy nhiên nếu như thấy chú mèo “ngao” quá nhiều thì đây lại là dấu hiệu của tăng năng tuyến giáp ở mèo. Mèo rất giỏi che giấu những cơn đau bệnh tật, chính vì thế chủ nuôi cần quan sát hành động của mèo. Mèo có thể sẽ lăn lộn trên sàn nhà nếu như chúng đang gặp phải những cơn đau quằn quại. Theo một số nghiên cứu thì mèo ở độ tuổi từ 12 tuổi trở lên có tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp rất cao chính vì những cơn đau khiến cho chúng thường lẩn trốn hoặc ngủ nhiều hơn.

Mèo có dấu hiệu không thích khay vệ sinh

Khi bạn thấy mèo thường xuyên đi vệ sinh ngoài khay thì rất có thể chúng không thích khay vệ sinh. Lý do mèo không thích có thể là do vị trí đặt khay hoặc do khay không sạch sẽ. Hoặc có thể nếu bạn nuôi nhiều mèo thì hành động này có thể hiểu là sự cạnh tranh khay vệ sinh.

Việc đi vệ sinh ngoài khay cũng có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng. Nếu bạn thấy mèo có những dấu hiệu này thì hãy giữ mèo ở một nơi an toàn, tránh tiếp xúc với trẻ nhỏ hoặc những động vật khác. Đặt thức ăn và nước uống, khay vệ  sinh nơi an toàn và yên tĩnh. Nếu hiện tượng này vẫn tiếp diễn thì bạn nên đưa thú cưng đến gặp bác sĩ thú y.

Mèo cảm thấy thoải mái

Đôi lúc bạn nghe thấy mèo “gừ gừ” chính là khi chúng cảm thấy hạnh phúc và thoải mái. Khi mèo cảm thấy tuyệt vời chúng sẽ rên “gừ gừ” cùng hành động như cọ đầu, nằm ngửa… Hãy tận dụng khoảnh khắc này để thư giãn cùng chú mèo của mình.

Chúng thích bạn

Nhiều người có thắc mắc làm thế nào để biết mèo có thích mình hay không ? Nếu bạn thấy chúng cọ người vào tay hoặc chân của bạn thì điều này chứng tỏ chúng đang thích bạn. Ngoài ra, các tuyến xúc giác trên trán, cằm, đuôi của mèo khá nhạy, việc chúng cọ vào người bạn bằng những vị trí đó nhằm để khẳng định bạn là của chúng. Hãy đừng ngần ngại gì mà ôm hoặc vuốt ve chúng.

Ý kiến bình luận