6 chất dinh dưỡng thiết yếu đối với chó (Phần 2)

6 chất dinh dưỡng thiết yếu đối với chó (Phần 2)

Khi nói đến dinh dưỡng cho chó cưng, bạn có biết đến 6 chất dinh dưỡng mà chó cưng, và cả bạn, phải có để tồn tại và phát triển không? Hãy cùng Petlife tìm hiểu tiếp nhé.

4. Vitamin

Định nghĩa: Vitamin là các hợp chất hữu cơ (chứa carbon) cần thiết với số lượng nhỏ để có chức năng trao đổi chất phù hợp. Vitamin có thể hòa tan trong chất béo (A, D, E và K) hoặc trong nước (B và C). Vitamin tan được trong chất béo được trữ trong các mô mỡ và gan, vitamin tan trong nước không được lưu trữ. Bởi vì cơ thể không thể tự tổng hợp vitamin với số lượng cần thiết, chúng phải được cung cấp từ chế độ ăn hàng ngày.

Tầm quan trọng: Vitamin đóng nhiều vai trò quan trọng, bao gồm: điều chỉnh nồng độ canxi và phốt pho (D); tăng cường hệ thống miễn dịch (A); đóng vai trò như chất chống oxy hóa (C và E); cho phép máu đông lại (K); và duy trì chức năng hệ thần kinh (B12).

Lưu ý: Tất cả các bữa ăn chế biến tại nhà đều cần được bổ sung vitamin. Nếu bạn cho chó cưng ăn một loại thức ăn “hoàn chỉnh và cân bằng” mua ở ngoài, không thêm các vitamin tan trong chất béo vì sợ độc tính có thể xảy ra. Nhưng độc tính của các vitamin tan trong nước là điều không thể, vì lượng dư thừa sẽ được bài tiết qua đường nước tiểu.

Nguồn cung cấp: Một chế độ ăn uống đa dạng có chứa các loại thịt và nội tạng, các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật thân thiện với chó.

5. Khoáng chất

Định nghĩa: Khoáng chất là các hợp chất vô cơ mà cơ thể cần để duy trì chức năng trao đổi chất thích hợp. Cơ thể không thể tự sản xuất khoáng chất và do đó phải lấy chúng từ thực phẩm. Có 2 loại khoáng chất: macromineral (canxi, magiê, phốt pho, natri, kali, clorua) và micromineral (sắt, đồng, kẽm, mangan, selen, i ốt). Macromineral được cơ thể cần ở mức độ cao hơn so với micromineral, nhưng cả hai đều quan trọng như nhau.

Tầm quan trọng: Giống như vitamin, khoáng chất thực hiện nhiều chức năng trong cơ thể, cần thiết để hỗ sự cuộc sống, bao gồm: tạo thành thành phần chính của xương (canxi, phốt pho); mang oxy đi khắp cơ thể (sắt); hỗ trợ chữa lành vết thương (kẽm); cung cấp hỗ trợ chống oxy hóa (selen); hỗ trợ truyền dẫn thần kinh (natri, kali, canxi, magiê); và điều chỉnh cân bằng chất lỏng (natri, clorua, kali).

Lưu ý: Chó con đang phát triển cần canxi nhiều hơn gấp đôi so với chó trưởng thành. Mức độ và tỷ lệ canxi và phốt pho phải được theo dõi chặt chẽ ở chó con giống lớn để tránh nguy cơ mắc bệnh chỉnh hình phát triển.

Nguồn cung cấp: Những thực phẩm khác nhau chứa nhiều khoáng chất khác nhau. Thịt có nhiều phốt pho, trong khi xương có nhiều canxi. Thịt nội tạng cung cấp đồng và sắt, trong khi động vật có vỏ rất giàu kẽm.

6. Carbohydrate

Định nghĩa: Một chất dinh dưỡng đa lượng được tạo thành từ các đơn vị đường, tinh bột hoặc chất xơ khó tiêu. Vì loài chó có thể tự tổng hợp glucose từ chất đạm và chất béo trong chế độ ăn uống đầy đủ, carbohydrate là hệ dinh dưỡng duy nhất không phải là cốt yếu cho chó.

Tầm quan trọng: Carbonhydrate là nguồn glucose chính, là “nhiên liệu” giúp cơ thể vận hành. Mặc dù không phải là một chất dinh dưỡng cốt yếu cho chó, carbohydrate có lợi cung cấp các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật giúp tăng cường sức khỏe tối ưu.

Lưu ý: Tiêu thụ một phần năng lượng từ carbohydrate có lợi để dự phòng protein cho các chức năng quan trọng khác. Tránh xa các carbohydrate “rác”có chỉ số đường huyết cao cung cấp ít hoặc không có dinh dưỡng và nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu.

Nguồn cung cấp: Rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc không chứa gluten.

Điều quan trọng trong dinh dưỡng cho chó cưng là tất cả các chú chó đều cần một nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào để tồn tại và phát triển. Chất dinh dưỡng có từ thức ăn càng ít thì càng cần phải bổ sung nhiều hơn để giúp chó cưng phát triển một cách khỏe mạnh.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về nguồn cung cấp dinh dưỡng cho chó cưng, hãy tham khảo những nguồn cung cấp đơn giản sau để giúp bạn bắt đầu:

  1. Nước: nước máy đã được lọc – sạch, nguyên chất, chi phí hiệu quả, luôn có sẵn.

  2. Protein: trứng nguyên chất – được xem là nguồn protein sinh học nhất (1 quả trứng lớn có thể cung cấp khoảng 6gr protein).

  3. Chất béo: cá mòi – thủy ngân thấp, giàu dinh dưỡng, nhiều axit omega-3 thiết yếu như EPA và DHA.

  4. Carbohydrate: bí đỏ hình hồ lô – có nhiều vitamin A và C, nạp caroten giàu chất chống oxy hóa, nguồn cung cấp tuyệt vời của nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin E và B6, magiê, mangan và kali.

  5. Vitamin: rau lá đậm – giàu vitamin A, C, E, K và folate; cũng có nhiều carotenoid và nhiều khoáng chất; được xem là chất chống ung thư.

  6. Khoáng chất: hàu – nguồn cung cấp tuyệt vời của đồng, sắt, magiê, mangan, phốt pho, selen, kẽm, giàu vitamin D và axit béo omega-3.

Phần 1: http://solarheropower.xyz/6-chat-dinh-duon…i-voi-cho-phan-1/

Ý kiến bình luận