6 chất dinh dưỡng thiết yếu đối với chó (Phần 1)

6 chất dinh dưỡng thiết yếu đối với chó (Phần 1)

Tất cả các sinh vật sống đều cần rất nhiều chất dinh dưỡng – các chất từ thực phẩm cung cấp năng lượng và cho phép cơ thể hoạt động – để tồn tại. Có 6 nhóm chất dinh dưỡng chính cần thiết cho chó và cho người: nước, protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất. Hãy cùng Petlife tìm hiểu kỹ hơn về dinh dưỡng cho chó và 6 chất dinh dưỡng thiết yếu mà chó cưng của bạn cần phải bổ sung nhé.

1. Nước

Định nghĩa: Một hóa chất không vị, không màu, không mùi được tạo thành từ 2 phân tử hydro và 1 phân tử oxy – tạo thành cái tên H­­2O.

Tầm quan trọng: Không có nước, sự sống không thể tồn tại. Nước chiếm đến 70 đến 80% khối lượng thịt của cơ thể chó trưởng thành. Nước có nhiều chức năng quan trọng bao gồm: hòa tan và vận chuyển chất dinh dưỡng đến các tế bào, giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, thủy phân protein, chất béo và carbohydrate để tiêu hóa, làm dịu các cơ quan và hệ thần kinh, xả chất thải ra khỏi cơ thể.

Lưu ý: Nhu cầu nước của chó thay đổi tùy theo sức khỏe, mức độ hoạt động và nhiệt độ môi trường. Hầu hết những chú chó đều tự điều chỉnh lượng nước để đáp ứng nhu cầu của chúng. Chó được cho ăn thức ăn có độ ẩm cao thường uống nước ít hơn chó ăn thức ăn hạt. Tất cả những chú chó đều phải có sẵn nước sạch để uống mọi lúc.

Nguồn cung cấp: Trực tiếp từ vòi được trang bị bộ lọc chất lượng tốt.

2. Protein

Định nghĩa: Cùng với chất béo và carbohydrate, protein là một chất dinh dưỡng đa lượng, nghĩa là nó cung cấp năng lượng. Protein được tạo thành từ các axit amin, thành phần cơ bản của sự sống.

Tầm quan trọng: Protein cung cấp axit amin thiết yếu và không thiết yếu, rất quan trọng đối với sự sống. Protein cung cấp cho cấu trúc cơ thể (tóc, da, móng, cơ và xương chắc khỏe) và cần thiết để tạo ra hormone, chất dẫn truyền thần kinh, enzyme và kháng thể giữ cho cơ thể hoạt động tối ưu. Chó phải nhận được các axit amin thiết yếu từ chế độ ăn uống, vì cơ thể chúng không thể sản xuất chúng ở mức cần thiết. Protein cũng có thể cung cấp năng lượng trong trường hợp không có đủ carbohydrate và chất béo. Bởi vì cơ thể không thể lưu trữ protein, nó cần một nguồn cung cấp liên tục từ chế độ ăn.

Lưu ý: Chó con đang phát triển và chó đang mang thai và cho con bú cần lượng protein gấp đôi so với chó trưởng thành.

Nguồn cung cấp: Các nguồn từ động vật như thịt nạc, cá và trứng, nguồn gốc thực vật như đậu và đậu lăng.

3. Chất béo

Định nghĩa: Một chất dinh dưỡng đa lượng được tạo thành từ các axit béo. Chất béo trong chế độ ăn là bão hòa (bơ, thịt phô mai), không bão hòa đa (dầu cá, dầu hạt lanh, dầu hướng dương) hoặc không bão hòa đơn (dầu ô liu).

Tầm quan trọng: Chất béo cung cấp nguồn năng lượng tập trung nhất, với lượng calo nhiều hơn gấp đôi so với protein và carbohydrate. Nó cũng cung cấp axit béo omega-3 và omega-6 thiết yếu, cho phép hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, bảo vệ các cơ quan nội tạng, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và thúc đẩy một hệ thống thần kinh khỏe mạnh.

Lưu ý: Quá nhiều chất béo có thể gây ra viêm tụy hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa. Nên lưu ý rằng dầu dừa không cung cấp axit béo thiết yếu.

Nguồn cung cấp: Cá và dầu cá có hàm lượng thủy ngân thấp, dầu thực vật, như hạt lanh và cây gai dầu.

Phần 2: http://solarheropower.xyz/6-chat-dinh-duon…i-voi-cho-phan-2/

Ý kiến bình luận