5 trò chơi trí tuệ thú vị dành cho cún cưng

5 trò chơi trí tuệ thú vị dành cho cún cưng

Bạn đang tìm kiếm những cách dễ dàng để giúp chó cưng được giải trí và đồng thời tăng sự gắn kết với chú chó trung thành của mình ư? Hãy thử những trò chơi trí tuệ thú vị và đơn giản dành cho chó dưới đây xem sao nhé!

Tại sao lại là trò chơi trí tuệ?

Chơi các trò chơi trí tuệ có thể giúp giảm bớt sự nhàm chán và ngăn chặn các hành vi phá hoại như nhai đồ vật hoặc sủa quá nhiều. Trò chơi trí tuệ dành cho chó cũng có thể mang lại cho chú chó của bạn ý thức về mục đích và thành tích, và giúp hình thành mối liên kết gần gũi hơn giữa hai bạn.

Tất cả những trò chơi này đều dễ chơi và sẽ giữ cho não bộ của chó cưng hoạt động. Hãy thử 5 trò chơi trí tuệ dành cho chó dưới đây và người bạn bốn chân của bạn sẽ rất biết ơn bạn đấy!

1. Đoán đồ vật ở tay nào

Đây là một trong những trò chơi trí tuệ dễ nhất dành cho chó, bạn thậm chí sẽ không cần phải đứng dậy khỏi ghế sô-pha.

Hãy sử dụng đồ chơi yêu thích của bạn cún nhà mình, hoặc một món ăn vặt nào đó, và giấu nó trong một tay của bạn. Cho chó cưng ngửi cả hai tay và đoán xem bạn đang cầm đồ vật đó ở tay nào. Chúng đặt mũi lên bất kỳ tay nào trước thì đó là lựa chọn của nó.

Nếu nó đoán đúng, hãy lật ngửa tay bạn và thả món đồ ăn hoặc đồ chơi đó ra. Chó cưng của bạn sẽ sớm làm quen với trò chơi này một cách dễ dàng.

2. Truy tìm kho báu

Đây là một trong những trò chơi trí tuệ dành cho chó mà bạn có thể chơi với diện tích nhỏ hoặc lớn tùy bạn chọn. Trong vài lần đầu tiên, hãy thử chơi trong phòng. Khi chó cưng của bạn trở nên “lão luyện” hơn trong cuộc săn tìm này, bạn có thể mở rộng phạm vi ra toàn khu nhà.

Hãy giấu một vài món ăn vặt xung quanh phòng và nhìn chó cưng của bạn vui vẻ đánh hơi để tìm chúng. Nếu không muốn sử dụng đồ ăn, bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì có mùi hương mạnh, ví dụ như đồ chơi hoặc quần áo của bạn.

Khi chó cưng của bạn tìm thấy mỗi món đồ chơi, hãy gán cho hành vi đó là “tìm kiếm”. Nói “tìm kiếm” mỗi khi chó cưng của bạn tìm được một món đồ.

Để tăng thử thách, hãy giấu các món ăn vặt xung quanh nhà trong các phòng riêng biệt, một khi bạn đã giấu xong, hãy yêu cầu chó cưng của bạn “đi săn”.

Mẹo nhỏ: Nếu chơi trò này ở bên ngoài, bạn sẽ phải trực tiếp sắp xếp trước không thì những món đồ ăn đó sẽ vào tay các thú nuôi khác đấy.

3. Dọn dẹp đồ chơi

Những trò chơi trí tuệ dành cho chó cũng có thể giúp đỡ bạn đấy. Để có thể chơi trò này, chú chó của bạn phải biết tên đồ chơi yêu thích của mình và hiểu lệnh “lấy”.

Nếu có một nơi mà đồ chơi thường nằm rải rác quanh phòng, hãy thử huấn luyện chó cưng đi lấy chúng. Phía dưới tay bạn, hãy đặt một chiếc giỏ, khi chó cưng lấy từng đồ vật, hãy để nó đi qua tay bạn và đặt đồ vào giỏ. Ví dụ như hãy yêu cầu chó cưng nhặt quả bóng lên là lấy nó về.

Khi chú chó của bạn đã thành thạo với trò này, bạn sẽ có thể huấn luyện nó mang những đồ vật nhất định cho bạn, chẳng hạn như đôi giày, hoặc dây dắt chó.

4. Nóng hoặc Lạnh

Hãy giấu đồ ăn hoặc một quả bóng ở đâu đó quanh phòng. Đối với lần thử đầu tiên, bạn có thể đặt chúng đâu đó trong tầm nhìn, cho đến khi chú chó của bạn hiểu được các quy tắc.

Mỗi khi chó cưng của bạn di chuyển đúng hướng, hãy nói “nóng” và cho nó một món ăn nhỏ. Nếu không đi đúng hướng, hãy nói “lạnh” và đừng đưa đồ ăn ra.

Chó cưng của bạn sẽ sớm bắt đầu liên kết từ “nóng” với việc tiến gần hơn đến bất cứ thứ gì bạn giấu và bạn sẽ có thể chọn những nơi cất giấu khó hơn, chẳng hạn như đằng sau tấm màn hoặc thậm chí là dưới một chiếc hộp. Lệnh này cũng có thể được sử dụng trong trò chơi truy tìm kho báu.

5. Trò chơi chiếc cốc

Đây là một trong những trò chơi trí tuệ dành cho chó mà chúng ta đã nghe nói đến.

Lấy ba chiếc cốc giống hệt nhau từ bếp của bạn, xếp chúng thành một hàng và giấu đồ ăn ở một trong số chúng. Hãy để chó cưng của bạn nhìn bạn giấu đồ ăn dưới cốc để nó có thể biết được nó sẽ nhận được phần thưởng nếu đoán chính xác.

Sau đó hãy xáo những chiếc cốc, nếu bạn muốn tăng độ khó thì hãy di chuyển những chiếc cốc thật nhanh.

Hãy để chó cưng của bạn chọn đúng chiếc cốc bằng mũi hoặc chân của nó và nhấc cốc lên. Nếu nó đoán đúng, hãy thưởng đồ ăn đó cho nó.

Nếu đoán sai, hãy xáo cốc và thử lại lần nữa. Để bắt đầu, đặt đồ ăn dưới cả ba cốc trước khi giảm xuống còn hai và sau đó là một. Nếu muốn tăng độ khó, đừng nhấc cốc lên. Hãy để chó cưng của bạn tìm ra cách đánh bại trò chơi để nhận được phần thưởng.

Hãy cùng chú cún cưng của bạn thử những trò chơi trên xem sao nhé.

Ý kiến bình luận