5 mẹo giúp phát hiện sớm bệnh tim ở mèo

5 mẹo giúp phát hiện sớm bệnh tim ở mèo

Bệnh tim ở mèo rất khó phát hiện. Nếu không có bất kỳ triệu chứng cảnh báo nào, bệnh có thể khiến một con mèo bị đe dọa đến tính mạng và đôi khi là kết thúc cuộc sống. Tại sao bệnh tim ở mèo lại rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu? Một phần là do lối sống tương đối ít vận động của mèo. Điều này gây khó khăn cho việc quan sát sự giảm sức chịu đựng hoặc khả năng chịu đựng khi phải vận động. Không giống như chó, hầu hết mèo không thường có thói quen tập thể dục thường xuyên như đi bộ hoặc chơi đùa với những con mèo khác ở công viên. Vậy có cách nào để phát hiện sớm bệnh tim trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng? Hãy để Petlife bật mí giúp bạn 5 gợi ý sau nhé.

1. Hãy chú ý đến con mèo của bạn để có thể phát hiện bất kỳ thay đổi khó nhận ra nào. Một số dấu hiệu sớm nhất của bệnh tim có thể bao gồm: tăng nhịp hô hấp, giảm cảm giác thèm ăn, nôn mửa, lông xù rối do giảm tần suất liếm lông, chân sau yếu (khó nhảy) và thay đổi thói quen (không xuất hiện ở những nơi thông thường vào thời gian thường lệ).

2. Đặc biệt cảnh giác nếu mèo của bạn là mèo Ba Tư, Ragdoll hoặc Maine Coon. Những giống mèo này rất dễ mắc bệnh tim.

3. Một chuyến thăm phòng khám thú y có lẽ là bước quan trọng nhất trong việc phát hiện các giai đoạn đầu của bệnh tim. Bác sĩ sẽ kiểm tra thể chất kỹ lưỡng bao gồm kiểm tra màu nướu của mèo và nghe nhịp tim.

4. Hãy sẵn sàng cho các bước chẩn đoán khác liên quan đến việc phát hiện bệnh tim, có thể bao gồm chụp x-quang lồng ngực, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, điện tâm đồ và siêu âm tim. Các xét nghiệm máu cụ thể có thể bao gồm xét nghiệm giun tim và xét nghiệm proBNP. NTproBNP là sự kết hợp hai hay nhiều a-xít a-min tạo thành chuỗi, được giải phóng từ cơ tim để đáp ứng với sự thay đổi, chẳng hạn như tăng độ căng cuẩ cơ hoặc giảm cung cấp oxy. Xét nghiệm NTproBNP giúp đưa ra nhiều gợi ý về bệnh tim và đảm bảo cho việc kiểm tra thêm.

5. Nếu bạn cho mèo ăn theo chế độ ăn tự chế biến, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng thú y để chắc chắn rằng những gì bạn đang chuẩn bị đã chứa một lượng taurine đầy đủ. Sự thiếu hụt axit amin quan trọng này (thành phần protein) là nguyên nhân được biết đến của bệnh cơ tim giãn, một loại bệnh cơ tim.

Yếu tố rắc rối

Tất nhiên là đến phòng khám thú y là một việc khó khăn đối với một số con mèo. Đưa mèo vào chuồng, lắng nghe tiếng kêu rên trong khi lái xe, và sau đó cố gắng kiềm chế cơn giận dữ của mèo trong khi kiểm tra. Bất kỳ yếu tố rắc rối nào, hãy nhớ việc kiểm tra hàng năm là rất quan trọng. Nếu bạn gặp khó khăn khi đưa mèo đến bệnh viện thú y, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc kỹ thuật viên thú y trước khi đến phòng khám. Họ nhất định có một vài mẹo vặt để làm cho toàn bộ quá trình giảm bớt căng thẳng cho mèo và cho cả bạn.

Ý kiến bình luận