5 loại bệnh cần quan tâm ở chó con

5 loại bệnh cần quan tâm ở chó con

Chó con chính là hình ảnh thu nhỏ của tuổi trẻ. Đầy sinh lực và mạnh mẽ, chúng toát lên niềm vui và năng lượng trong mọi hành động của chúng. Thật không may, chính tuổi trẻ của chúng lại khiến chó con dễ mắc phải một số bệnh có thể đe dọa đến tính mạng. Một hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện, thiếu kinh nghiệm sống và sự phán đoán, và những di truyền xấu có thể gây ra các bệnh ở chó con.

Bằng cách theo dõi 5 biểu hiện phổ biến này, bạn có thể làm nhiều việc để giữ cho chú chó nhỏ của mình an toàn.

Bệnh truyền nhiễm

Bởi vì hệ thống miễn dịch của chó con chưa hoàn thiện, chúng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, dễ dàng mắc bệnh hơn những chú chó trưởng thành. Một trong những bệnh nguy hiểm nhất là bệnh Parvo. Parvo gây nôn mửa và tiêu chảy và có thể dẫn đến tử vong ở chó nhỏ.

Bệnh sốt ho là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác có thể gây tử vong cho chó con. Bệnh viêm khí – phế quản phổi (Bordetella), còn được gọi là ho Kennel, rất dễ lây lan, gây ho và các vấn đề về hô hấp khác ở chó con.

Cách tốt nhất để bảo vệ chó con của bạn khỏi những căn bệnh này là thông qua một chương trình tiêm chủng thông thường thường bắt đầu từ 6 tuần tuổi và tiếp tục cho đến khi chó con được 16 tuần tuổi. Những vắc-xin này có thể giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ chú chó nhỏ của bạn khỏi mắc một trong những căn bệnh nghiêm trọng trên. Bạn cũng có thể bảo vệ chú chó nhỏ bằng cách tránh xa những chú chó chưa được tiêm phòng trước 17 tuần tuổi. Mặc dù chú chó của bạn đã được tiêm chủng, nhưng hãy giữ nó không tiếp xúc với các bệnh này trước khi hệ thống miễn dịch của nó có cơ hội hoàn thiện.

Ký sinh trùng

Những loại ký sinh trùng rất thích lây nhiễm cho chó con. Ký sinh trùng đường ruột, chẳng hạn như giun tròn và giun móc, xuất hiện ở mỗi chú chó con và cần phải được loại bỏ bằng thuốc tẩy giun. Ký sinh trùng bên ngoài có thể tàn phá sức khỏe của chó con là bọ chét, ve chó và ghẻ gây ra bệnh lở ghẻ. Bảo vệ chó con của bạn khỏi bọ chét và ve có thể được thực hiện bằng biện pháp phòng ngừa bọ chét an toàn với chó con. Khi xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của bệnh ghẻ – rụng tóc, trầy xước da và da sần sùi – hãy đưa chó con đến ngay bác sĩ thú y để nhận thuốc.

Bệnh tật bẩm sinh

Một số chú chó con được sinh ra với các vấn đề sức khỏe di truyền cần được giải quyết ngay lập tức. Một trong những bệnh tật phổ biến ở chó con giống đực là một hoặc cả hai tinh hoàn không tụt vào trong như bình thường. Tinh hoàn không thả xuống cần phải được phẫu thuật cắt bỏ. Những bệnh khác có thể bao gồm loạn sản xương hông, các vấn đề về tim và thoát vị rốn. Bác sĩ thú y sẽ là người chẩn đoán và điều trị những vấn đề di truyền này.

Chấn thương

Chó con có rất nhiều năng lượng và thích chơi đùa, và điều đó khiến chúng đặc biệt dễ gặp tai nạn. Xương bị gãy, các vết trầy xước và thậm chí là gãy răng có thể là kết quả khi chó con gặp sự cố. Theo dõi chặt chẽ chú chó con của bạn để giúp ngăn ngừa những tai nạn này. Nếu có việc gì đó xảy ra, hãy đưa chú chó đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Điều trị ngay rất quan trọng để giữ cho chấn thương không trở nên nghiêm trọng hơn.

Ăn phải dị vật

Chó con là một trong những sinh vật thích nhai nhất trên trái đất. Tất cả những gì chó con muốn làm là nhai đồ vật. Đôi khi, việc nhai ngấu nghiến đó có thể khiến một con chó con nuốt phải thứ gì đó mà nó không nên nuốt. Bác sĩ thú y đã phải lấy đồ chơi trẻ em, quần lót và thậm chí là đá từ dạ dày của những chú chó con, những cô nàng hay cậu chàng cố gắng ăn thứ gì đó không ăn được. Nếu bạn nghi ngờ chú chó con của mình đã nuốt phải thứ gì đó không nên, hoặc thấy nó nôn mửa, hay ngủ lịm đi hoặc không thể đi vệ sinh, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Khi nói đến việc trông chừng những chú chó con thì bác sĩ thú y chính là người bạn tốt nhất của bạn. Hãy đến gặp bác sĩ thú y định kỳ. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách bảo vệ chú chó nhỏ của bạn khỏi bệnh tật, tai nạn và những hành vi ngớ ngẩn của chính chú ta.

Ý kiến bình luận