5 giống chó “lười biếng” đáng yêu

5 giống chó “lười biếng” đáng yêu

Những chú chó lười biếng có thực sự lười biếng hay do chính con người chúng ta đã nuôi dạy chúng như thế? Hãy thử tìm hiểu qua một số giống chó lười biếng sau nhé.

Trước khi những giống chó trong danh sách dưới đây được xem là “lười biếng”, hãy nhớ rằng con người đã phát triển loài chó dành cho những mục đích khác nhau. Mỗi giống loài đều cần một lượng năng lượng khác nhau. Giống chó chăn gia súc, ví dụ như chó chăn cừu Úc, được phát triển với năng lượng dành cho công việc ở trang trại suốt ngày. Nếu giống chó Úc ngủ quên khi đang làm “nhiệm vụ”, nó có thể bị coi là lười biếng. Nếu giống chó thể thao như Chesapeake Bay Retriever trở nên chậm chạp và không bắt được một con vịt, ta có thể gọi nó là lười biếng. Nhưng nếu mục đích duy nhất của loài chó là nhàn nhã trông chừng vật nuôi thì sao? Nếu nó được phát triển đơn giản chỉ để là bạn đồng hành trầm lặng? Hãy cùng điểm qua 5 giống chó “lười biếng”, những loài thực sự được phát triển cho mục đích nghỉ giải lao.

Chó Bull Pháp


Giống chó này rất thích một cuộc dạo chơi hoặc đi dạo, nhưng chúng cũng thích những đêm ấm cúng và ngày vui chơi. Loài này dành được một vị trí trong danh sách các giống chó lười biếng vì con người đã nhân giống chúng để bầu bạn chứ không phải để hoạt động năng nổ. Không ai mong đợi chúng phải đuổi chuột, chăn bò, kéo xe hay đi tuần tra quanh sân.
Tổ tiên của giống chó này, được phát triển từ giống chó bull Anh, đã cùng với những người chủ hành nghề làm ren đến Pháp sau cuộc Cách mạng Công nghiệp. Chúng trở thành người bạn bốn chân được yêu thích ở Paris, cả người giàu lẫn người nghèo. Vì chẳng ai giao cho chúng “nhiệm vụ” gì cả nên cũng không ai có thể “buộc tội” chúng cho việc nằm ngủ. Ngay cả giống chó anh em của chúng, ngôi sao nhanh nhẹn Soren, đã rất nổi tiếng vì thường làm một giấc ngay trên vỉa hè sau khi chạy xong.

Chó Great Pyrenees


Đây là giống chó canh gác nhanh nhẹn, biết quan sát, được phát triển để bảo vệ gia súc ở các miền núi phía Tây Nam châu u. Với cân nặng 100 pound trở lên, không nghi ngờ gì khi mọi người cho rằng đây là một trong những giống chó “lười biếng”. Bản chất thảnh thơi có liên quan đến lịch sử hoạt động của chúng.
Trái ngược với giống chăn giữ gia súc, công việc canh giữ gia súc bao gồm đi bên cạnh gia súc và giữ chúng được an toàn. Chúng không cần tiêu tốn năng lượng một cách không cần thiết. Cho đến khi cần thiết, chúng có thể rất thảnh thơi. Thường thì sự hiện diện của chúng là để ngăn cản kẻ săn mồi và kẻ xâm phạm.

Chó Bullmastiff


Được lai tạo từ giống chó Bull và chó Ngao ở Anh giữa thế kỷ 19, tổ tiên của giống Bullmastiff đã được phát triển để hỗ trợ những người coi sóc khu săn bắn. Công việc của chúng là bảo vệ cuộc thi ở những điền trang khỏi những kẻ xâm phạm. Chúng sẽ theo dõi kẻ xâm phạm (thường là vào ban đêm), sau đó nhảy vào và hạ gục hắn ta, giữ hắn lại cho đến khi người coi sóc bắt kịp.
Vì không phải lúc nào cũng có kẻ xâm phạm nên buổi đêm của chúng thường khá yên tĩnh. Khác với giống chó Terrier, giữ cho chuồng trại không bị chuột phá phách ngày qua ngày, giống Bullmastiff chỉ thỉnh thoảng mới có công việc. Chúng bị xem là “lười biếng” là vì mặc dù chúng thích những môn thể thao giảm cân nhưng chúng không muốn tập thể dục cả ngày hay chạy bộ cùng bạn. Chúng cần tập thể dục, nhưng cũng rất coi trọng việc ngủ trưa.

Chó Pug


Giống chó này không cần phải tỉnh táo để hoàn thành “nhiệm vụ” của chúng. Trách nhiệm chính của chúng là cung cấp một tình bạn vui vẻ. Chúng thường ngủ đến 15 tiếng (hoặc hơn!) mỗi ngày.
Tính lười biếng này là do sự kế thừa từ các đời trước. Tổ tiên của chúng đã được phát triển với tư cách bạn đồng hành với các nhà sư Phật giáo và hoàng đế Trung Quốc. Chúng được nhân giống mạnh mẽ với kích thước đủ nhỏ (dưới 20 pound) để dễ mang theo. Ngày nay, đừng để những cái ngáp dài làm quên lãng nhu cầu về không khí trong lành của chúng. Chúng có thể chuyển từ trạng thái ngái ngủ sang trạng thái nô đùa chỉ trong chớp mắt.

Chó Shih Tzu


Là một giống chó cổ, được phát triển ở Trung Quốc và Tây Tạng để làm bạn với con người. Tương tự như giống chó họ hàng Pug ở trên, chúng được biết đến với suy nghĩ “giống chó lười biếng” vì chúng không được giao những nhiệm vụ như chống lại kẻ xâm nhập hoặc chăn lũ vịt. Thay vào đó, tổ tiên của chúng là những chú chó sư tử dễ thương, những chú chó được yêu quý trong thời nhà Minh.
Giống này cũng khá thích việc đi bộ, nhưng chúng không có hứng thú với những giờ chơi sôi nổi không ngừng nghỉ. Nếu xác định công việc của chúng là làm hài lòng gia đình bạn, thì chúng đâu có “lười biếng”. Chúng đã thực hiện thành công nhiệm vụ của mình rồi đấy thôi!

Ý kiến bình luận