5 điều thú vị về loài mèo

5 điều thú vị về loài mèo

Mèo là loài động vật dễ thương và tinh nghịch. Đôi khi chúng có những hành động cực kỳ khó hiểu, khiến nhiều người lại mong muốn tìm tòi và khám phá những điều thú vị quanh chúng. Loài mèo còn trở thành thú vui tao nhã của một số người, ngắm những hình ảnh hài hước của mèo sẽ giúp tâm trạng thoải mái và dễ chịu hơn. Các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu và tìm tòi những điều hấp dẫn mà loài mèo mang đến. Hãy cùng Petlife tìm hiểu qua loài mèo có gì thú vị nhé.

Mèo tha chiến lợi phẩm về nhà

Mèo thường vồ và tấn công chuột để bảo toàn thức ăn trong gia đình, giúp ngôi nhà luôn sạch sẽ. Bên cạnh đó, chúng còn tấn công dơi, mèo phát hiện ra dơi là nhờ âm thanh dơi phát ra. Loài mèo chỉ bắt được dơi sau khi chúng đã ăn no và di chuyển chậm.

Mèo là loài săn mồi thâm độc, bởi hàm răng sắc bén và bộ móng vuốt nhọn hoắc ẩn giấu bên trong. Thông thường, tập tính săn mồi đem về nhà là một cách để mèo mẹ huấn luyện con mình.

Mèo mẹ hạ ngay đối thủ và mang chiến lợi phẩm “nửa sống nửa chết” về để chỉ cho mèo con cách tiêu diệt đối phương. Đây cũng được xem là bản năng tiêu diệt kẻ thù của loài mèo.

Mèo luôn thanh mảnh trong mắt của chủ nuôi

Tỉ lệ mèo mắc các bệnh béo phì xảy ra rất nhanh chóng.Tuy nhiên, chủ nuôi liên tục phủ nhận thông tin này. Bởi vì, chủ nuôi luôn cưng chiều loài mèo, không cho chúng hoạt động nhiều, khiến mèo càng trở nên lười biếng và xảy ra tình trạng béo phì.

Đã xuất hiện nhiều cuộc phỏng vấn với chủ nhân, nhưng câu trả lời đều như nhau. Chủ nuôi cho rằng thú cưng “chỉ mập một chút thôi”.

Mèo bốc mùi ít hơn loài chó

Năm 2002, trung tâm nghiên cứu hành vi động vật thuộc ĐH Queen’s Belfast (Anh) đã có một thí nghiệm, về việc xác định chủ nuôi có nhận diện được mùi của con vật nuôi hay không. 

Cuộc thí nghiệm tiến hành bằng cách chủ nuôi phải ngửi 2 chiếc chăn khác nhau. Một chiếc chăn có mùi của thú cưng của mình, còn lại là của con mèo khác. Họ sẽ có thời gian ngửi chiếc chăn và phán đoán. Sau cuộc thí nghiệm, kết quả người đoán đúng chỉ có 50%, trong khi đó thí nghiệm áp dụng lên chó thì nhận được tỉ lệ xấp xỉ 90%.

Kết luận của cuộc thí nghiệm, các nhà khoa học cho rằng chó bốc mùi nặng hơn mèo, cho nên con người có thể nhanh chóng nhận diện được. Còn loài mèo có thói quen chỉnh chu và chải chuốt nhiều, nên ít bốc mùi hơn.

Mèo luôn nghịch ngợm cả ngày

Năm 2008, đã có các cuộc khảo sát đặt ra câu hỏi về loài mèo: “Thói quen hàng ngày của mèo là gì” hoặc “Mèo thường làm gì trong một ngày”.

Câu trả lời cực kỳ thú vị về loài mèo, đó là mèo nghịch miếng rửa chén, nằm ngủ, leo lên xe, cào vào ghế hoặc tắm nắng,… Bên cạnh đó, hoạt động nằm một chỗ và suy ngẫm vu vơ cũng là một thói quen thường thấy ở loài mèo.

Mèo là sát thủ tiêu diệt kẻ thù từ xa

Năm 2012, các giáo sư đến từ Đại học Viên ở Áo đã tiến hành một cuộc thí nghiệm đối với loài mèo. Họ cho mèo tiếp xúc với một con cú bằng bông chỉ trong chốc lát, mèo đã phá tung loại đồ chơi đó.

Sau đó, giáo sư đến từ ĐH Sheffield (Anh) tiến hành cuộc thí nghiệm khác. Họ đặt một con mèo bằng thú nhồi bông, ở khu vực gần tổ bầy chim Hoét đen. Chỉ trong chốc lát, bầy chim đã réo lên báo hiệu mèo đang đến gần. Thật không may, tiếng kêu này đã khiến các loài săn mồi khác đến tiêu diệt cả tổ của chúng. Quả thật, mèo là sát thủ tiêu diệt từ xa đáng gờm.

Ý kiến bình luận