5 điều bạn làm khiến cún cưng hoảng sợ

5 điều bạn làm khiến cún cưng hoảng sợ

Càng yêu cún bao nhiêu, bạn thường dễ dàng bỏ qua những hành động nghịch phá của cún cưng khi chúng làm cho bạn nổi cáu bấy nhiêu. Một chủ vật nuôi tốt thường cố gắng dạy bảo và huấn luyện cún cưng để chúng không còn làm những hành vi xấu. Tuy nhiên đôi lúc cũng có tác dụng ngược, bạn càng ngăn cản, chúng càng không nghe theo lời của bạn.

Sự thật là có một sự tương tác lẫn nhau giữa bạn và thú cưng từ hành động đến thái độ cũng như tâm trạng. Những hành vi của chú cún khiến bạn nổi giận như thế nào thì hành vi của bạn cũng khiến chúng nổi cáu như vậy.

Ngay cả khi bạn có những hành động làm theo chương trình huấn luyện chó tốt nhất, bạn cũng có thể vô tình đối xử với chúng không đúng cách, khiến chúng hiểu lầm và chúng sẽ không phát huy những hành vi tốt đã được học nữa. Việc này sẽ khiến chú cún của bạn bị hoảng sợ, cảm thấy căng thẳng và có những hành vi xấu trong tương lai. Dưới đây là năm sai lầm thường gặp ở các chủ vật nuôi đối xử với cún của họ.

1. Cho bạn quyền “thống trị”

Sự thống trị của bạn đối với cún không được xem là đặc điểm tính cách, diễn ra thường xuyên, nó chỉ nên được áp dụng trong một vài tình huống cá biệt nào đó. Thông thường, bạn phải hiếm khi thể hiện sự thống trị với cún cưng của mình. Những chú chó bị đối xử như thể bị cai trị thường cảm thấy cực kỳ không an toàn và sợ hãi – nói cách khác, điều đó phản với sự thống trị. Những hành vi thông thường của cún như cong người, thường xuất phát từ sự bất an hoặc dễ bị kích động… được xem là dấu hiệu bạn đang ra uy với cún. Thêm vào đó, các chủ vật nuôi thường tỏ ra là người thống trị và cho là mình đúng khi sử dụng những phương pháp huấn luyện khắc nghiệt, hà khắc, ví dụ như lật ngửa cơ thể chúng và đè lên, hay sử dụng vòng xích gai… như một hình phạt.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng làm theo cách này không cải thiện hành vi của cún về lâu dài mà còn làm cho nỗi sợ hãi của chúng ngày một tăng thêm.

2. Bạn cho rằng cún cưng cố ý thực hiện những hành xử xấu

Sự khác biệt giữa loài chó và con người là những con chó cũng có cảm xúc và tiến trình suy nghĩ phức tạp như con người nhưng khi thực hiện các hành động, chó lại làm những hành vi đó không có chủ đích. Một số hành vi không chủ đích thường xuất phát từ bản năng, một số hành động khác là do làm theo sự khuyến khích của bạn. Khi vô tình làm điều gì đó có lỗi, cún cưng thường theo dõi thái độ và quan điểm của bạn để phân biệt đúng hay sai, và theo sự chỉ thị đó để điều chỉnh hành vi của mình. Chú chó của bạn giả vờ tỏ ra ngoan ngoãn như một thú cưng dễ bảo và hoảng sợ để trấn an sự không hài lòng của chủ nó.

3. Trừng phạt chú chó của bạn khi nó cư xử tự nhiên theo bản năng của một con chó

Nhai gặm, đào bới, sủa và rượt đuổi là những hành vi tự nhiên theo bản năng của một chú chó. Hơn nữa, việc bạn trừng phạt những hành vi này của chúng sẽ tạo áp lực cho chúng rất nhiều. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên ủng hộ và hãy để cún cưng nhà mình làm theo bản năng của chúng. Chẳng hạn như các việc sau đây: thay vì trừng phạt chú chó cho việc nhai gặm, hãy chuyển hướng sang việc chỉ cho nó các thứ mà nó có thể nhai như thú nhồi Kongs. Ngoài ra, giải pháp giúp bạn ngăn chặn việc đào bới ở sân vườn là thiết lập một hố đào bới dành cho chó.

Hơn nữa, huấn luyện cún cưng của bạn khi nào được lên tiếng và lúc nào phải im lặng là rất cần thiết, bạn không để chúng sủa quá ồn ào. Bạn cũng có thể cùng cún cưng của mình chơi trò rượt đuổi với một món đồ chơi nào đó, giả vờ như đang săn đuổi con mồi với những hành động cụ thể như bắt nó, đuổi theo ăn thịt.

4. Không nghiêm khắc

Việc tương tác không đúng phương pháp dẫn đến những vấn đề về hành vi của chú chó nhà bạn. Khi bạn không xác định ranh giới rõ ràng giữa những hành động nên làm và không được làm, thì hành vi của cún cưng có thể nhanh chóng vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Điều này có thể dẫn đến nhầm lẫn và căng thẳng cho chú chó của bạn khi đáng lẽ bị trừng phạt cho hành vi đó thì thỉnh thoảng lại được khoan dung. Không may là trong một vài tình huống, bạn không thể chấp nhận những hành vi của cún chẳng hạn như nhảy lên để chào hay liếm tay con người để gây sự chú ý… Cho nên, bạn phải thể hiện rõ mong muốn của mình cho cún cưng nhận biết những hành vi bạn khuyến khích làm hay không cho phép làm. Như vậy, sẽ có hiệu quả hơn trong việc giao tiếp tương tác giữa người và vật nuôi, cún cưng sẽ phát huy những hành vi tốt.

5. Mong đợi cún cưng nghe lời chỉ đơn giản để làm bạn hài lòng

Một chú chó ngoan sẽ hài lòng với một cái vỗ đầu nhẹ như là phần thưởng khi chúng làm một việc gì đó cho bạn. Nhưng khi chú chó của bạn phải làm một số hành động cần nhiều nỗ lực, ví dụ như một động tác khó, thì việc khen ngợi có thể chưa đủ. Một số chủ vật nuôi cho rất ít hoặc không có phần thưởng nào để khuyến khích hành vi của các chú chó khi chúng tự kiểm soát được mình và nghe theo mệnh lệnh của chủ. Những hành vi tốt ấy trở nên ít được bạn khuyến khích, kết quả là những chú chó sẽ ngừng làm những hành vi tốt này. Khi bạn yêu cầu chú chó của bạn thực hiện một động tác khó hoặc đòi hỏi chúng phải tập trung cao hay là trong tình huống phải đấu tranh cảm xúc, bạn nên cho cún những phần thưởng ngay lập tức và phải thật xứng đáng. Bạn nên khéo léo lựa chọn một phần thưởng giá trị cho chú chó của bạn, đó là những thứ mà cún cưng thích nhất, có thể là một sự đối đãi đặc biệt (như thưởng thức ăn ngon), hay là một trò chơi chúng yêu thích như kéo co, hoặc là một cơ hội để đi bộ thoải mái với cái dây xích lỏng…

Ý kiến bình luận