5 cách trị bọ chét ở chó

5 cách trị bọ chét ở chó

Có nhiều biện pháp y tế để trị bọ chét “làm ổ” trên chó cưng của bạn và chúng có tác dụng rất tuyệt vời, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể thử một số phương pháp trị bọ chét tại nhà đơn giản.

Bọ chét trên cơ thể chó có thể là mối nguy hại cho sức khỏe của chó cưng nhà bạn. Nếu bạn đưa chó cưng đến bác sĩ thú y với triệu chứng kích ứng da, một trong những câu hỏi đầu tiên của bác sĩ thú y sẽ là “Bạn đã dùng phương pháp gì để trị bọ chét cho cún cưng?”. Hãy cùng tham khảo một vài phương pháp trị bọ chét trên chó cưng tại nhà dưới đây nhé.

1. Chữa trị từ bên ngoài

Giấm là một giải pháp làm sạch tuyệt vời và thân thiện với vật nuôi, và nó cũng được sử dụng tại nhà  để trị bọ chét trên chó. Sự thật là bọ chét không thích mùi giấm và bạn có thể sử dụng nó làm lợi thế cho mình.

Những gì bạn cần:

– Một bình xịt sạch, không có bất kỳ sản phẩm tẩy rửa hóa học nào bên trong.

– Giấm trắng hay giấm táo đều có tác dụng. Hãy chọn theo sở thích của bạn.

Những gì phải làm:

– Pha nước và giấm với nhau. Tỷ lệ hiệu quả nhất là 1:1. Nếu chó cưng của bạn cảm thấy khó chịu về mùi, bạn có thể pha loãng theo tỷ lệ 1:3, pha giấm vào nước.

– Xịt vào chó cưng của bạn, đảm bảo tránh phần mắt và bất kỳ vết thương hở nào. Để lông khô tự nhiên. Lặp lại quá trình này tại nhà một vài ngày.

– Nếu chó cưng của bạn không thích chai xịt, hãy ngâm một chiếc khăn trong hỗn hợp giấm-nước và lau toàn thân chó cưng.

2. Điều trị từ bên trong

Cũng có những biện pháp chữa trị bọ chét trên cơ thể chó từ bên trong mà bạn có thể áp dụng. Bạn có thể lấy giấm táo thêm vào bát nước uống của chó cưng có thể giúp da chó cưng có vị acid và sẽ không gây hấp dẫn với bọ chét nữa.

Những gì bạn cần:

– Giấm táo

– Nước

– Bát nước cho chó

Những gì phải làm:

– Một nguyên tắc nhỏ là trộn một muỗng cà phê giấm táo vào mỗi lít nước. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để biết lượng giấm thích hợp với cân nặng của chó cưng để chó cưng có thể uống nó một cách an toàn.

– Chó cưng của bạn có thể sẽ không thích mùi hỗn hợp chất lỏng mới này. Nếu vậy, hãy bắt đầu chỉ với một lượng nhỏ giấm táo và tăng dần khi chó cưng của bạn quen với mùi và vị.

3. Để bọ chét “yên vị” nhưng chó cưng vẫn an toàn

Giữ cho bọ chét ở yên trên người chó cưng nhưng vẫn an toàn cho chó là một trong những biện pháp chữa trị tại nhà hiệu quả nhất để phòng bệnh. Cách thực hiện như sau:

– Đất Diatomaceous (đất xốp hình thành từ tảo cát) – đất Diatomaceous dùng trong thực phẩm là một sản phẩm tự nhiên và an toàn, được làm từ phần hóa thạch còn lại của các sinh vật nhỏ bé. Silica (hợp chất màu trắng hoặc không màu, thường dùng làm vật liệu thủy tinh và bê tông) khiến cơ thể hấp thụ và tác dụng đến sâu bọ với bộ xương ngoài, như bọ chét, và khiến chúng bị khô lại rồi chết. Khi bạn sử dụng đất này ở bên ngoài chó cưng, chỉ cần rắc chúng ở những nơi mà bạn nghĩ rằng bọ chét có thể đang ẩn náu.

– Mặt trời – Bọ chét, giống như họ hàng của ma cà rồng hút máu, không yêu thích mặt trời. Hãy giữ cho khu vườn của bạn có càng ít bóng râm càng tốt.

– Trồng một khu vườn thảo mộc – Trồng các loại thảo mộc có mùi mạnh gần cửa ra vào và cửa sổ nhà bạn có thể giúp ngăn bọ chét ở trên người chó quá lâu. Hãy thử các loại như cây húng tây, cây ngải đắng, đinh hương, húng quế, hoa oải hương hoặc bạc hà.

– Động vật ăn thịt – Rắn, kiến, bọ cánh cứng, nhện, ếch và thằn lằn thích ăn bọ chét. Trong thực tế, bạn có thể nuôi thêm động vật ăn thịt tự nhiên này trong sân nhà. Giun tròn là động vật đa bào gây nguy hiểm cho bọ chét và ấu trùng. Bạn có thể mua chúng trực tuyến hoặc tại một cửa hàng vườn tược ở địa phương.

4. Giữ cho những vật dụng của chó cưng tránh xa khỏi bọ chét với nhiệt độ

Vũ khí bí mật của bạn để giữ cho giường, khăn trải giường, quần áo và đồ chơi của chó không có sự xuất hiện của bọ chét chính là nhiệt độ. Bất cứ thứ gì có thể rửa được trong nước nóng và sấy khô ở nhiệt độ cao nên được thực hiện như vậy hàng tuần. Bọ chét sẽ không thể sống sót sau một cuộc tấn công bằng nhiệt độ.

5. Khiến cho ngôi nhà của bạn không thân thiện với bọ chét với thuốc xịt nhà thiên nhiên

Hút bụi là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất của bạn đối với bọ chét trên chó, nhưng bạn cũng cần lưu ý thêm những nơi mà chó cưng thường đi thơ thẩn đến đó với một trong những loại thuốc xịt tự chế sau:

– Chanh – Cắt một quả chanh và ngâm nó trong nước qua đêm. Đổ vào bình xịt và bạn đã có một loại thuốc diệt bọ chét tự chế có mùi thơm dễ chịu có thể được sử dụng một cách an toàn ở những nơi yêu thích của chó cưng hoặc thậm chí trên người chó cưng.

– Muối – Làm sạch sàn gỗ và sàn gạch xung quanh giường chó cưng bằng hỗn hợp muối/nước.

– Tinh dầu – Hương thảo, cây trà và hoa oải hương có mùi hương không tốt cho bọ chét. Bạn có thể sử dụng chúng để giúp không gian sống của bạn luôn thơm tho và không có bọ chét. Nhưng hãy sử dụng tinh dầu một cách thận trọng. Một số loại tinh dầu cũng có hại cho vật nuôi. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo rằng mùi hương và cách bạn sử dụng dầu là an toàn cho chó cưng của bạn.

Hy vọng rằng bạn sẽ chỉ cần sử dụng những biện pháp trên đã có thể trị bọ chét cho chó cưng. Hãy để chó cưng tận hưởng cuộc sống an toàn và sạch sẽ.

Ý kiến bình luận