4 điều cần biết về hành vi gầm gừ của chó

4 điều cần biết về hành vi gầm gừ của chó

Chó gầm gừ như là một hệ thống cảnh báo sớm, và chú chó của bạn không nên bị phạt vì hành động này! Nhiệm vụ của bạn là tìm ra điều mà chó cưng đang cố nói với bạn.

Tại sao chó lại gầm gừ?

Hiện tượng chó gầm gừ xảy ra vì nhiều lý do. Sợ hãi, bất an, hành vi tự vệ, gây hấn và chơi đùa có thể là nguyên nhân của tiếng gầm gừ, mặc dù đối với chuyên gia, những tiếng gầm gừ có âm điệu và cao độ riêng của chúng. Khi đang ở ngoài cuộc chơi, chó gầm gừ đóng vai trò như một lời cảnh báo về việc gì đó không tốt trong thế giới loài chó. Đã có chuyện gì đó và chú chó của bạn chỉ đang muốn chia sẻ thông tin đó mà thôi.

Cần phản ứng thế nào?

Một chủ nuôi khi được hỏi “Tại sao bạn lại quát mắng chó của bạn khi nó gầm gừ?”, cô ấy đã trả lời “Tôi muốn nó biết rằng tôi sẽ không tha thứ cho hành vi đó của nó.”

Bản chất của con người là phản ứng tiêu cực với tiếng gầm gừ của một con chó. Chó gầm gừ là một hành vi không mong muốn và đôi khi là điềm báo của một vết cắn. Tuy nhiên điều quan trọng là phải kìm nén sự thôi thúc muốn sửa đổi hành vi gầm gừ của chó cưng. Hãy cảm ơn vì nó đã gầm gừ, và loại bỏ hoặc chuyển hướng nó khỏi tình huống kích động nó gầm gừ. Như thế tốt hơn những giải pháp khác.

Dưới đây là 4 điều bạn cần biết về tiếng gầm gừ của chó:

1. Chó gầm gừ đóng vai trò như một tín hiệu cảnh báo

Tiếng gầm gừ nói với bạn rằng chú chó của bạn không được vui hoặc không thoải mái. Có gì đó không đúng ở đây. Hãy nghĩ về nó như một hệ thống cảnh báo sớm.

2. Trừng phạt một chú chó vì nó gầm gừ chính là bỏ đi hệ thống cảnh báo sớm của bạn

Những chú chó thường bị phạt vì gầm gừ đôi khi sẽ học cách không gầm gừ nữa. Tuy nhiên, việc loại bỏ tiếng gầm gừ không khắc phục được nguyên nhân cơ bản khiến chó gầm gừ, khiến chúng vẫn khó chịu như trước nhưng giờ lại không có cách nào để thể hiện sự khó chịu đó. Tiếng gầm gừ có thể không còn nữa, nhưng bạn đã vừa tạo ra một chú chó sẽ cắn mà “không báo trước”.

3. Cảnh báo của chó cưng

Nếu chó cưng của bạn không cảnh báo trước khi nó chuẩn bị cắn, thì đó là do bạn đã đánh mất hệ thống cảnh báo trước hoặc vì chó cưng của bạn không còn cảm thấy an toàn khi thể hiện sự “bất an” của chúng nữa. Dù là lý do nào thì lỗi đều nằm ở bạn đấy.

Những chú chó thường cắn mà không có biểu hiện trước rất khó huấn luyện. Những chuyên gia huấn luyện chia sẻ họ thích làm việc với một chú chó đứng rướn người, mắt trắng dã, nhìn chằm chằm, cong môi lên, gầm gừ, bất động và sau đó là xông lên cắn còn hơn là một con chó đi thẳng từ trạng thái bất động đến hành động cắn. Sẽ dễ giữ tình huống an toàn với chú chó đầu tiên hơn nhiều so với trường hợp sau.

4. Nếu chú chó của bạn gầm gừ, chú ta tin rằng mình có lý do chính đáng để làm vậy

Có thể hiểu được sự lo lắng của một chú chó nhỏ khi cảm nhận được một chú chó khổng lồ, bất động và nhìn chằm chằm vào mình (cả những hành vi đối đầu và có khả năng gây hấn) từ khắp phòng.

Chủ nuôi tốt hơn nên thừa nhận nỗi sợ hãi của chó cưng, sử dụng các món ăn vặt để thưởng cho chó cưng khi nhìn vào chủ, và sau đó nên điều tra nguyên nhân của hành vi này (và trong tương lai, chủ nuôi có thể giải quyết tốt hơn các tình huống gây khó chịu cho chó cưng). Trong tình huống này, chó gầm gừ chỉ là một triệu chứng của sự bất an. Giải quyết nguyên nhân cơ bản sẽ làm cho triệu chứng biến mất hiệu quả hơn nhiều so với việc triệt tiêu nó.

Ý kiến bình luận