3 phương pháp xác định tuổi mèo cực hiệu quả

3 phương pháp xác định tuổi mèo cực hiệu quả

Việc xác định tuổi mèo là một điều vô cùng khó khăn, nhưng một vài nghiên cứu cho rằng chúng ta có thể ước tính tuổi mèo thông qua một số đặc tính nhất định. Để có thể tìm ra được những phương pháp xác định tuổi mèo thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Phương pháp 1: Quan sát những hành động, biểu hiện của mèo

– Quan sát những hành vi của thú cưng

Những chú mèo già thường có tầm nhìn sâu, khả năng nghe cũng hạn chế hơn, bệnh phát sinh ở giai đoạn này có nhiều hơn trước. Những yếu tố đó có thể tác động đến hành vi của mèo.

Nếu bạn cảm nhận mèo xuất hiện những hành vi như chúng quá hung dữ khi tiếp xúc trực tiếp với con người hoặc thường cảm thấy lo lắng, sợ hãi thì chắc hẳn mèo đã quá già.

– Cách dùng khay vệ sinh

Đối với mèo đã lớn tuổi thì việc dùng khay vệ sinh rất khó khăn, vì chúng đã suy giảm các khả năng xử lý vấn để hoặc đau khớp, bệnh về gan thận hoặc viêm loét đại tràng. Đôi khi, mèo già còn bị căng thẳng dẫn đến khó sử dụng khay vệ sinh.

– Thời gian ngủ của mèo

Thông thường, mèo có khả năng ngủ rất lâu và dài. Đặc biệt, những chú mèo tuổi thọ càng cao thì chu kỳ ngủ càng nhiều. Để có thể quan sát mèo đang dần già đi thì bạn hãy lưu ý điều này. Mèo càng lớn tuổi, sức hoạt động của chúng suy giảm và chỉ thích nghỉ ngơi nhiều.

Phương pháp 2: Dùng mắt mèo để xác định tuổi

– Mắt có mờ không

Mèo càng già thì mắt mèo chuyển sang trạng thái đục và mờ càng nhiều. Để có thể xác định tuổi mèo thông qua mắt mèo là điều rất dễ dàng.

– Mắt mèo trong và sáng thì là mèo còn nhỏ

– Mắt mèo đục thì mèo có xu hướng già đi.

Mống mắt

Mống mắt là phần nhìn thấy, bao quanh con ngươi. Khi mèo còn trẻ thì các mống sạch và đều, mèo già đi thì mống mắt xuất hiện các vết hằn hay những đốm khác thường.

Tương tự, bạn có thể kiểm tra gỉ mắt hoặc nước mắt mèo. Mèo con thường không có gỉ mắt hoặc chảy nước mắt nhiều. Mèo già thường chảy nước mắt nhiều, bởi đây là dấu hiệu của những bệnh tật phát sinh khi về già.

Phương pháp 3: Quan sát răng mèo

Kiểm tra răng

Một trong những phương pháp xác định tuổi mèo vô cùng hiệu quả đó là cách kiểm tra răng mèo. Bằng cách này bạn có thể thoải mái quan sát răng của chúng để ước tính tuổi của thú cưng:

– Mèo con mọc răng cửa từ 2-4 tuần, răng nanh từ 3-4 tuần và 4-6 tuần mọc răng hàm.

– Đối với mèo con dưới 4 tháng tuổi, thì chưa mọc răng hàm.

– Mèo mọc đầy đủ răng khi ở độ tuổi 6 tháng-1 năm tuổi.

Quan sát sắc tố trên răng

Nếu bạn đặc biệt quan tâm đến chú mèo, hãy để ý những sắc tố tồn tại trên răng chúng. Mèo tuổi càng cao thì bộ răng của chúng sẽ ngả vàng. Nếu răng hơi vàng một chút nghĩa là mèo được 2 năm tuổi. Từ 3-5 tuổi, răng mèo càng ngả vàng. Từ 5-10 tuổi, bộ răng chuyển sang vàng rõ rệt. Thời điểm mèo trên 10 tuổi, tất cả các răng của mèo vàng đều.

Dấu hiệu hao mòn trên răng

Một dấu hiệu khác dễ nhận biết tuổi của mèo đó là sự hao mòn trên răng. Đối với những chú mèo còn nhỏ, răng của chúng rất nhọn và sắc bén. Khi mèo được 5 năm tuổi, răng chúng dần bị mòn đi hoặc có dấu hiệu bị gãy. Mèo càng già thì răng càng nhiều cao răng, đây có thể là dấu hiệu cho chế độ ăn thất thường của chúng.

Ý kiến bình luận