12 thói hư của cún cần thay đổi (phần 1)

12 thói hư của cún cần thay đổi (phần 1)

Khi bạn quyết định nuôi một chú chó cưng, bạn cần nhớ rằng ngoài những giây phút đáng yêu, ngoan ngoãn, cún yêu của bạn cũng sẽ có những khoảnh khắc quá hiếu động, tỏ ra hung dữ hoặc có những thói hư của loài chó như gặm nhấm, bới tung đồ đạc hay làm nũng. Là một người chủ, bạn luôn phải có ý thức cảnh giác, thường xuyên quan tâm, chú ý nhận biết chú chó của mình đang có vấn đề gì trong cách hành xử để kịp thời uốn nắn, huấn luyện. Sau đây là một vài tật xấu tiêu biểu của các chú chó và những gợi ý cách thức để bạn giúp cún cưng của mình thay đổi.

1. Bới tung mọi thứ

Hầu hết các chú chó đều thích đào bới và bạn cần huấn luyện để chúng dừng hành động đó lại. Hãy nói “ngừng lại” rồi làm chúng xao nhãng bởi một thứ đồ chơi khác. Và bạn nên nhớ rằng lời quát mắng sau khi chú cún đã đào một cái hố đất hay làm lộn xộn mọi thứ không có tác dụng gì. Chúng chỉ có thể ý thức đây là hành động sai trái nếu bạn nhắc nhở ngay khi chúng đang làm những điều đó. Bạn có thể dành riêng cho cún yêu của mình một hộp đựng cát, chôn vào đó vài món đồ chơi ưa thích của nó và để nó thoải mái đào bới, tìm kiếm món đồ đó.

2. Gặm nhấm đồ đạc

Loài chó, nhất là chó con, thường dùng miệng để khám phá thế giới xung quanh. Dường như chúng thích gặm đồ bởi việc đó có thể khiến chúng bình tĩnh.Tuy nhiên, như vậy sẽ làm hỏng đồ đạc của bạn và tệ hơn là lũ chó sẽ rất dễ ăn cả những thứ chúng không tiêu hóa được. Bạn cần thay đổi thói quen này của chúng ngay lập tức. Hãy mua món đồ chơi dành cho chó gặm và đưa cho cún của mình khi chúng đang cắn xé những thứ không được phép.

3. Chầu chực xin ăn

Bạn có thể ngăn chặn điều này từ đầu bằng cách không bao giờ để thức ăn dành cho chó trên bàn ăn của bạn. Nếu bạn không cho chúng những mẩu thức ăn, chúng cũng sẽ không học cách để xin. Bạn hãy yêu cầu chú chó ở trong ổ của nó hoặc không cho chúng vào phòng khi bạn ăn. Bạn cũng có thể quy định một vị trí nhất định cún cưng được phép ngồi cho đến khi bạn ăn xong.

4. Không lại gần khi bạn gọi

Dù bạn có gọi hay không, bất cứ khi nào chú chó của bạn chạy tới bên cạnh, hãy khen ngợi chúng. Điều đó sẽ khiến chúng hiểu rằng đây là một hành động đúng đắn. Nếu khi bạn gọi mà chú cún không lại gần, đừng vội đuổi theo mà hãy vừa lùi ra xa vừa gọi nó lại lần nữa. Sau đó, bạn hãy yêu cầu nó ngồi xuống và đi tới chỗ nó. Lúc đó, nếu bạn rời đi, chúng có thể theo bạn ngay nhưng hãy nói rõ với chúng “đi” hay “ở lại”. Chúng có thể không hiểu yêu cầu của bạn nếu bạn chỉ gọi tên chúng.

5. Giật sợi dây khi bạn dắt chúng đi dạo

Bạn cần tập luyện cho chú chó của mình luôn dạo bước ngoan ngoãn bên cạnh bạn chứ không nên để nó kéo bạn đi. Nên cho lũ cún hiểu rằng nếu kéo sợi dây thì chúng sẽ bị phạt. Sợi dây giữ chó không nên quá dài hay bị thít quá chặt. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy sợi dây bị kéo căng, hãy dừng lại một chút. Chú chó cũng sẽ đứng lại để xem tại sao bạn không đi tiếp. Khi nó quay lại chỗ bạn, khen ngợi nó rồi lại bước tiếp. Chắc chắn rằng chỉ sau một thời gian, cún yêu của bạn sẽ hiểu cố gắng kéo căng sợi dây sẽ chẳng có ích lợi gì.

6. Lo lắng bị bỏ rơi

Nếu chú chó của bạn tỏ ra khó chịu khi bạn rời đi, hãy khiến chúng biết là bạn chắc chắn sẽ trở lại. Ban đầu, để nó lại một mình chỉ trong vòng 5 tới 10 phút và dần dần tăng thời gian lên. Trong lúc đó, hãy đưa cho cún của bạn một món đồ chơi để gặm và vẫn bật radio hoặc tivi. Nhớ tỏ vẻ điềm tĩnh cả khi rời đi lẫn lúc trở lại để nó hiểu rằng ở lại một mình không có vấn đề gì to tát. Một chiếc hộp huấn luyện cũng có thể giúp chó yêu của bạn thoát khỏi nỗi lo lắng này, tuy nhiên, với những chú chó đã trưởng thành thì ít tác dụng hơn. Với một số trường hợp, bạn nên hỏi kỹ bác sĩ thú y để được tư vấn cụ thể.

PHẦN 2: http://solarheropower.xyz/12-thoi-hu-cua-c…-thay-doi-phan-2/

Ý kiến bình luận