11 điều cần biết về loài chó

11 điều cần biết về loài chó

Chó là loài động vật được nhiều người yêu mến, bởi loài chó gần gũi và rất trung thành với con người. Thế nhưng, dù bạn gắn bó với chúng trong nhiều năm liền nhưng bạn vẫn chưa thực sự hiểu hết về loài động vật này. Những thông tin dưới đây về loài chó sẽ khiến bạn thật sự ấn tượng và bất ngờ đấy.  Hãy khám phá ngay 11 sự thật chưa biết về chó nhé.

1. Nguồn gốc của chó

Nhiều người cho rằng, chó có nguồn gốc từ sói. Đây là điều hoàn toàn không chính xác, bởi những con sói hiện đại ngày nay không phải là tổ tiên của chó. Nguồn gốc của chó là từ một loài đã biến mất từ rất xa xưa.  Theo xét nghiệm DNA thì những loài sói và chó có tỷ lệ phù hợp 99%, tuy nhiên điều này không phải là căn cứ để xác nhận chó có nguồn gốc từ sói. Hiện nay, con sói Mỹ và châu Âu được xem là họ hàng xa của chó.

2. Kích cỡ và hình dạng của chó

Chó là loại động vật phát triển cả về màu sắc và kích cỡ. Ngoài ra, các đặc điểm vật lý, hình dạng và lông chó cũng phát triển một cách nhanh chóng so với các loài động vật có vú khác.

3. Cơ quan thính giác của chó

Chó có 2 mũi, mũi thứ 2 của chó hay còn được gọi là Organ Jacobson. Đây là cơ quan thính giác của chó, không tiếp nhận mùi bình thường như con người ngửi thấy được.

4. Hình dạng vân riêng biệt của chó

Bất kỳ con chó nào cũng có loại vân mũi khác nhau, đây là dấu ấn giúp phân biệt giữa những loài chó với nhau. Năm 1938, câu lạc bộ Kennel Canada đã từng dùng dấu vân đặc biệt này để xác định danh tính ở nhiều giống chó khác nhau.

5. Khả năng nhận biết màu sắc của chó

Loài chó cũng có khả năng nhận biết màu sắc như con người, tuy nhiên màu sắc chó nhìn thấy rất hạn chế. Những màu chó có thể nhận thấy là xanh lục, vàng hay xanh dương. Chó không thể nhận biết được màu đỏ.

6. Loài chó biết cười

Đây là điều đặc biệt mà con người không biết được, nó chỉ trao nụ cười cho chủ nhân thân thương của nó. Nụ cười của chó không thể hiện rõ rệt nên con người khó mà nhận thấy được. Đôi khi, nụ cười của nó còn chứa đựng sự lo lắng trong đó.

7. Chó muốn được quan tâm

Biểu hiện muốn được quan tâm của chó là học cách giả vờ ốm hoặc nũng nịu để chủ nhân yêu thương nó hơn. Vì vậy, loài chó cũng có cảm xúc như con người, bạn phải yêu thương chúng nhiều hơn.

8. Cảm giác của chó

Trong các cuộc khảo sát về chó, nhiều người nhận định rằng đôi khi chó cảm thấy mình có lỗi khi phạm sai lầm. Thế nhưng, khoa học cho rằng đây chỉ là phản ứng tức thời của loài chó ngay tại khoảnh khắc đó.

9. Tư thế ngủ của chó

Bạn thường thấy rằng, loài chó ngủ hay ngửa bụng lên trời, tuy nhiên việc này chỉ xảy ra khi chúng cảm thấy được đó là không gian an toàn. Đa phần những loài chó thuần hóa đều ngủ trong tư thế này, khi nó cảm nhận được sự yên tâm thoải mái khi ngủ.

10. Tiếp xúc với con người

Mặc dù, chó và sói có tỷ lệ DNA gần như 99% nhưng khả năng gần gũi với con người khác nhau. Vì biến thể đặc trưng của gen GTF2 và GTF2IRD1 khiến chó và sói phát triển một cách hoàn toàn khác. Chó thân thiện và gần gũi với con người nhiều hơn chó sói.

11. Bản năng liên lạc với con người

Bản năng của chó mách bảo rằng con người giúp chúng sống sót một cách tốt nhất. Vì vậy, loài chó thường hay bất ổn khi ở nhà một mình, chúng lo sợ bị bỏ rơi và không ai chăm sóc.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bạn cần biết về loài chó. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài động vật trung thành này.Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chăm sóc chúng thì hãy liên hệ ngay bác sỹ thú y.

Ý kiến bình luận