10 sự thật ít biết đến về loài chó

10 sự thật ít biết đến về loài chó

Hầu hết mọi người chỉ biết những điều cơ bản về chó nhà. Ví dụ như chúng là hậu duệ của loài sói và có khả năng khứu giác tuyệt vời. Nhưng trong tất cả những kiến thức chung nhỏ bé của chúng ta có nhiều vô cùng những sự thật về loài động vật này mà hẳn là các bạn có thể chưa biết.

1. Chó có thể đánh hơi bệnh tật

Chúng ta đều biết những chú chó có một khứu giác mạnh mẽ nhưng bạn có biết rằng chó cũng có thể ngửi thấy những tế bào ung thư trong cơ thể con người? Một nghiên cứu từ 2006 cho thấy những chú chó chỉ với chút ít huấn luyện có thể đánh hơi ra một vài dạng của ung thư vú và ung thư phổi. Và độ chính xác của chúng là khá cao. Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra loài chó có thể phát hiện những bệnh ung thư này với độ nhạy lên tới 88% – 97%.

2. Chó cũng bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá

Bạn hẳn sẽ không bao giờ nghĩ tới việc hút thuốc trong phòng khi có con nhỏ hoặc trẻ sơ sinh, nhưng bạn sẽ nghĩ lại việc hút thuốc khi chú chó của bạn vẫn trong phòng chứ? Chú cún của bạn cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá, trong đó có liên quan đến những bệnh ở mũi và ung thư phổi ở chó.

3. Loài chó có thể nhận ra khuôn mặt của con người

Không giống với giống chó hoang và sói, người bạn của chúng ta nhìn vào khuôn mặt của người đối diện để tìm kiếm ám hiệu và thu nhặt những cảm xúc. Các nhà khoa học đã nghiên cứu trong nhiều năm rằng loài chó và con người tương tác với nhau như thế nào. Hàng thế kỷ chung sống khiến chúng ta và loài chó trở lên hòa thuận với nhau. Thực tế, một nghiên cứu gần đây đưa ra giả thuyết rằng loài chó có thể hiểu được nụ cười trên khuôn mặt người đối diện. Những nhà nghiên cứu nhận ra rằng xảy ra điều đó vì nụ cười thường đồng nghĩa với gì đó tích cực, như là được thưởng hay được vỗ nhẹ lên đầu.

4. Bộ hàm của loài chó có thể sinh ra áp lực hàng trăm pound

Điều đó còn tùy thuộc vào giống chó nhưng trung bình hàm của một chú chó có thể tạo ra áp lực từ 150-400 pound (đơn vị Anh). So sánh với điều đó, lực sinh ra từ con người vào khoảng 120 pound và đối với sư tử là 600 pound. Chó càng to thì bộ hàm càng lớn. Giống Mastiff là một ví dụ, chúng có thể cắn với áp lực lên tới 552 pound.

5. Chó có thể cảm thấy đố kỵ

Bạn có biết rằng loài chó có thể cảm nhận được sự bất công trước cách đối xử của đồng loại và con người với chúng? Nghiên cứu gần đây bao gồm việc cho một chú chó xem một chú chó khác biểu diễn một trò mẹo và được thưởng vì làm tốt. Khi chú chó được chứng kiến đó được ra lệnh làm trò mẹo nhưng không được thưởng. Sau đó, chú chó đáng thương này đã không tuân theo tiếp tục làm trò mẹo. Sự ghen tỵ này cũng được quan sát giữa chó mẹ và con của nó nếu như người chủ thể hiện sự chú ý và yêu thương nhiều hơn cho những chú cún con.

6. Mũi của loài chó cũng giống như dấu vân tay của con người

Giữa hai người không bao giờ có cùng một dấu vân tay, tương tự, cũng không giờ có chuyện hai chú chó có mũi giống nhau. Chỗ nhấp nhô đáng yêu này là độc nhất ở mỗi chú chó. Hiện nay đã có nhiều công ty sẵn sàng lưu trữ dấu vân mũi chú chó của bạn trong cơ sở dữ liệu của họ, nhưng cách tốt nhất để xác định chú chó của bạn vẫn là dùng microchip. Dấu vân mũi hiện tại vẫn chưa được sử dụng rộng rãi để xác định thú nuôi giống như cách con người dùng dấu vân tay của mình trong việc xác định danh tính vậy.

7. Những cơn giông có thể gây tổn thương cho chú chó của bạn

Bạn có thể nghĩ rằng chú cún của bạn sợ sấm sét bởi vì những âm thanh ầm ỹ và đáng sợ, nhưng có hàng loạt những yếu tố khác gây ra phản ứng này. Áp suất không khí thường thay đổi đột ngột trong suốt cơn giông. Đôi tai nhạy cảm của chú chó có thể bị tổn thương nếu như đó là cơn bão cực lớn. Cách tốt nhất vào lúc này là ý thức được thực tế đó và làm sao để đảm bảo chú chó của bạn cảm thấy sự thoải mái nhất có thể.

8. Bản năng khiến loài chó đi vòng vòng trước khi nằm xuống

Bạn có thể để ý thấy chú cún của bạn đi vòng quanh trước khi nó nằm xuống. Hành vi đáng yêu này có mối liên hệ với lịch sử tiến hóa của loài chó, khi chúng phải tự chuẩn bị chỗ ngủ của mình từ cỏ cây hoặc đất. Mặc dù hành vi hoang dã này gần như không còn nữa nhưng chúng vẫn duy trì một số bản năng giống loài từ xa xưa.

9. Thân nhiệt của loài chó cao hơn con người

Chúng ta đều biết rằng thân nhiệt lý tưởng của con người là 98.6 độ F – nếu chỉ số này cao hơn đồng nghĩa với việc chúng ta đang sốt. Còn đối với người bạn lông lá, 101 – 102.5 độ F được cho là khỏe mạnh, thậm chí với những chú chó nhỏ bé hơn lại có thân nhiệt cao hơn. Nếu bạn để ý thân nhiệt của thú cưng của bạn tăng trên 104 hoặc giảm dưới 99, nó có thể đang bị ốm đó. Hãy nhanh chóng tới phòng khám thú ý gần nhất ngay lập tức.

10. Là loài động vật có vú có ngoại hình đa dạng nhất

Nhờ có hàng thế kỷ chọn lọc giống bởi con người, loài chó bây giờ là loài động vật có vú có chủng loại đa dạng nhất đang tồn tại. Từ giống Bulldog với bộ ngực vuông khỏe đến giống Great Dane cao lớn – loài chó có gốc gác từ sói hoang dã. Vì thế, lần tới khi đi dạo với chú chó Pomerania của mình, hãy nhớ rằng sâu bên trong đám lông tơ đáng yêu này là bộ gen của một sát thủ đáng sợ.

Ý kiến bình luận