10 loại chó dịch vụ và công việc của chúng (Phần 2)

10 loại chó dịch vụ và công việc của chúng (Phần 2)

PHẦN 1: http://solarheropower.xyz/10-loai-cho-dich…cua-chung-phan-1/

6. Chó phản ứng với bệnh động kinh

Không giống với giống chó cảnh báo, chó phản ứng với động kinh được huấn luyện để giúp đỡ một người bị bệnh động kinh chứ không phải dự đoán cơn co giật. Những con chó này được huấn luyện để sủa hoặc nhấn hệ thống báo động khi một người lên cơn động kinh. Chúng cũng có thể đưa một người đến nơi an toàn khi xảy ra co giật và giúp họ đi lại khi cơn co giật kết thúc. Chúng cũng có thể đem thuốc hoặc điện thoại đến cho người bị động kinh.

7. Chó hỗ trợ tâm lý

Loại chó dịch vụ này chuyên hỗ trợ những người đang mắc phải các vấn đề như trầm cảm, lo lắng và thường gặp nhất là rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Rối loạn căng thẳng sau chấn thương có thể ảnh hưởng đến người đã từng chiến đấu trong quân đội, làm công việc phản ứng viên hoặc đã từng bị lạm dụng, gặp thiên tai, khủng bố và các sự kiện thay đổi cuộc sống khác, chẳng hạn như tai nạn xe hơi.

Những người trong trường hợp trên có thể cảm thấy cảnh giác cao độ về sự an toàn của họ, và chó dịch vụ có thể khiến họ cảm thấy an toàn hơn bằng cách làm những việc như vào nhà trước họ, bật đèn bằng bàn đạp chân. Những chú chó này cũng có thể giúp những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương, những người luôn cảm thấy bị lấn át khi ở nơi công cộng bằng cách tạo ra một rào cản vật lý giữa người đó và những người khác, mang lại cho họ nhiều không gian cá nhân hơn. Nhiều người bị hội chứng này cảm thấy rằng có một chú chó dịch vụ để chăm sóc có thể khiến họ phải tự chăm sóc bản thân bằng cách ra ngoài và tập thể dục với chú chó của mình.

8. Chó hỗ trợ tự kỷ

Đối với trẻ em mắc chứng tự kỷ, loại chó dịch vụ này giúp mang lại cảm giác dễ đoán khi trẻ điều hướng các thiết lập xã hội, bao gồm cả trường học. Những chú chó có thể đem đến sự trợ giúp khá lớn cho những đứa trẻ gặp khó khăn trong việc kết nối với bạn cùng lớp, đóng vai một người bạn bốn chân phá tan khoảng cách trong các tình huống xã hội. Ngoài việc cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ bằng cách giảm sự cô lập và an ủi trẻ trong những lúc căng thẳng, những chú chó này cũng được huấn luyện để ngăn trẻ em bỏ chạy và có thể theo dõi trẻ nếu chúng bỏ chạy.

9. Chó dịch vụ FASD (Rối loạn thai nhi do uống rượu)

Đây là một loại chó dịch vụ mới nổi, những chú chó này hỗ trợ trẻ em bị phơi nhiễm rượu trước khi sinh và được chẩn đoán mắc chứng rối loạn thai nhi do rượu (FASD). Những đứa trẻ này có thể gặp khó khăn về thể chất và tinh thần, cũng như các vấn đề về hành vi và khiếm khuyết về học tập. Theo trang 4 Paws For Ability, loại chó này được huấn luyện tương tự như chó dịch vụ tự kỷ và có thể được huấn luyện để làm gián đoạn một hành vi lặp đi lặp lại.

10. Chó phát hiện dị ứng

Cùng với sự gia tăng về dị ứng thực phẩm, một loại chó dịch vụ y tế khác đã ra đời. Chó phát hiện dị ứng được huấn luyện để đánh hơi và cảnh báo với mùi của những thứ như đậu phộng hoặc gluten. Thường được sử dụng để hỗ trợ trẻ em, chó phát hiện dị ứng có thể được huấn luyện để cảnh báo mùi gây dị ứng ở trường học, mang đến cho trẻ cảm giác độc lập hơn và tạo cho bố mẹ cảm giác an toàn hơn. Mặc dù rõ ràng rằng một số chú chó có thể được huấn luyện cảnh báo dị ứng thành công, mặt khác chúng cũng đã thu hút sự chú ý tiêu cực khi một số bậc cha mẹ nói rằng họ đã trả tiền cho những con chó chẳng quan tâm gì đến những loại đậu phộng gây chết người.

Các loại chó khác bao gồm chó trị liệu và chó hỗ trợ tình cảm không được phân loại là chó dịch vụ vì chúng không được huấn luyện để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể để giúp đỡ người sử dụng chúng. Theo luật pháp, những loại chó này không có đủ đặc quyền như chó dịch vụ.

Ý kiến bình luận