10 loại chó dịch vụ và công việc của chúng (Phần 1)

10 loại chó dịch vụ và công việc của chúng (Phần 1)

Danh sách các loại chó dịch vụ không ngừng gia tăng, cũng như sự đa dạng của các giống chó dịch vụ giúp đỡ con người. Nhiều người nuôi chó xem những người bạn đồng hành bốn chân này là bạn thân nhất của họ, nhưng đối với số lượng người ở một mình ngày càng tăng với các nhu cầu về thể chất, thần kinh hoặc tâm lý cụ thể, các loại chó dịch vụ khác nhau cũng là “cộng sự” vô giá trong cuộc sống hàng ngày của họ. Về mặt pháp lý, đa số các loại chó dịch vụ này đều được chào đón ở những nơi mà chó nuôi không thể xuất hiện.

“Đừng đưa ra các giả định”, Toni Eames, chủ tịch Hiệp hội chó hỗ trợ quốc tế cho biết. “Nếu bạn thấy một người có thể đi lại và nói chuyện, có thể nhìn thấy và nghe thấy, thì một chú chó có thể chẩn đoán được bệnh tiểu đường hoặc động kinh từ người đó”.

Theo Eames, những nhiệm vụ đó có thể được thực hiện bởi một giống khó không phù hợp với hình ảnh phổ biến của một chú chó dịch vụ như chó tha mồi hoặc chó chăn cừu Đức. Khi danh sách công việc cho chó dịch vụ tăng lên, sự đa dạng về các giống chó dịch vụ giúp đỡ người khuyết tật cũng tăng theo.

Hãy cùng xem 10 loại chó dịch vụ, từ nổi tiếng đến các giống mới phát triển là những loại nào nhé:

1. Chó dẫn đường

Chó hỗ trợ dẫn dắt người khiếm thị và người mù đi qua các chướng ngại vật là một trong những loại chó dịch vụ được biết đến nhiều nhất. Giống chó Labrador Retriever, Golden Retriever và lai giữa Lab và Golden là những giống chó được chọn làm chó dẫn đường, mặc dù các giống chó khác, như Poodle, cũng có thể phù hợp để trở thành loại chó dịch vụ này.

Theo Viện người mù quốc gia Canada, những chú chó dẫn đường đã trợ giúp người khiếm thị trong nhiều thế kỷ và việc sử dụng chúng có thể bắt nguồn từ thời La Mã. Nhiều luật và pháp chế liên quan đến động vật phục vụ được viết nguyên văn với sự nhấn mạnh về chó dẫn đường. Mặc dù mọi người thường mong đợi việc mặc áo vest cho chó dẫn đường và những loại chó hỗ trợ khác, Đạo luật người khuyết tật Mỹ không yêu cầu việc mặc áo vest, mặc dù chúng sẽ thường đeo yếm đặc biệt với một tay cầm.

2. Chó hỗ trợ thính giác

Đối với những người khiếm thính, những loại chó dịch vụ này hỗ trợ bằng cách cảnh báo con người về những tiếng động như báo thức, chuông cửa hoặc tiếng em bé khóc. Khi chó nghe thấy âm thanh, chúng sẽ chạm vào chủ và dẫn họ đến nơi xuất phát tiếng động.

Giống Labrador và Golden Retriever là những giống chó thường được chọn làm chó hỗ trợ thính giác, nhưng nhiều giống chó khác, bao gồm cả Cocker Spaniel và Miniature Poodle, đã được huấn luyện thành công để cảnh báo như một loại chó hỗ trợ thính giác. Tổ chức chó hỗ trợ quốc tế cho biết, các giống lai tạp từ nhỏ đến vừa tập hợp được từ trung tâm nuôi thú cưng thường được huấn luyện làm chó hỗ trợ thính giác, với các giống chó lai Terrier, Poodle, Cocker, Lhasa Apsos, Shih Tzus và cả Chihuahua cũng được chọn vì tính cách và phẩm chất.

3. Chó hỗ trợ vận động

Những loại chó dịch vụ này có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ cho những người có vấn đề về việc di chuyển. Theo Hội chó dịch vụ Mỹ, những chú chó hỗ trợ vận động có thể mang đồ vật đến cho con người, nhấn nút trên cửa tự động, động viên người trên xe cứu thương hoặc thậm chí có thể giúp kéo xe lăn lên dốc. Những chú chó này giúp con người tăng tính độc lập và sự tự tin.

Những người bị chấn thương cột sống, chấn thương não, bệnh loạn dưỡng cơ và viêm khớp là một trong số những người cần đến sự có mặt của một chú chó hỗ trợ vận động. Các giống khác nhau được lựa chọn tùy thuộc vào kích thước của người có nhu cầu, nhưng những chú chó phải đủ lớn để hỗ trợ đối tác.

4. Chó cảnh báo bệnh tiểu đường

Những loại chó dịch vụ này có thể cung cấp sự độc lập và an toàn bằng cách cảnh báo về những thay đổi hóa học trong bệnh tiểu đường của người dắt chúng. Sự thay đổi mùi hương liên quan đến các sự kiện tăng hoặc hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường là không thể cảm nhận được đối với con người, nhưng chó có thể nhận biết được và cảnh báo con người về mức đường cao hoặc thấp trước khi mức độ trở nên nguy hiểm.

Khi một chú chó cảnh báo bệnh tiểu đường, người nuôi sẽ biết nên thử máu, và tiêm insulin hoặc uống một liều glucose trước khi mức máu của người đó trở nên nguy hiểm. Nhiều chú chó trong số này được huấn luyện để cảnh báo những người khác trong gia đình hoặc đặt ra một hệ thống báo động nếu con người cần sự giúp đỡ y tế.

5. Chó cảnh báo bệnh động kinh

Chó cảnh báo bệnh động kinh, loại chó có phản ứng với một loại hành vi cụ thể ngay trước khi con người lên cơn co giật, là một trong những loại chó dịch vụ gây nhiều tranh cãi. Khả năng cảnh báo bệnh động kinh dường như là một khả năng tự nhiên đối với một số ít loài chó, mặc dù một số chuyên gia về thần kinh học cho biết không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy chó có thể dự đoán được cơn động kinh.

Mặt khác, nhiều bệnh nhân, gia đình và huấn luyện viên khẳng định chó của họ dự đoán chính xác và cảnh báo đúng về những cơn co giật, và những câu chuyện về những chú chó cưng cảnh báo mà không cần huấn luyện đã nhận được rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông. Một số tổ chức về bệnh động kinh, như Hiệp hội về động kinh BC, tuyên bố rằng chó không thể được huấn luyện để cảnh báo về bệnh động kinh, nhưng một số cơ quan huấn luyện chó cho biết có thể huấn luyện được chó cho việc cảnh báo.

PHẦN 2: http://solarheropower.xyz/10-loai-cho-dich…cua-chung-phan-2/

Ý kiến bình luận